“ภูมิธรรม” เตรียมลงพื้นที่ครม.สัญจร พะเยา ดันค้าชายแดนบ้านฮวก เชื่อมไทย-ลาว-จีน

นายวิทยากร มณีเนตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เตรียมลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย และพะเยา ระหว่างวันที่ 18-19 มี.ค. 67 เพื่อร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 2/2567 ณ จังหวัดพะเยา ในการพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ร่วมกับส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพบปะกับผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ YEC และ MOC Biz Club ในพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาและช่วยแก้ไขอุปสรรคด้านการค้าอย่างเป็นรูปธรรม

โดยในวันที่ 18 มี.ค. นายภูมิธรรม จะร่วมคณะกับนายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน และการพัฒนาพื้นที่ก่อสร้างที่ทำการด่านชายแดน CI ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านฮวก อ.ภูซาง จ.พะเยา เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการค้าชายแดน และส่งเสริมการลงทุน เพราะเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการเชื่อมโยงการค้าไทย ลาว และจีน

จากนั้น จะร่วมประชุมเพื่อมอบนโยบายการบริหารจัดการที่ดิน และการจัดการที่ดินทำกินให้ชุมชน (คทช.) ในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ประกอบด้วย เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน ซึ่งจะมีการส่งเสริมพัฒนาอาชีพและการตลาด รวมถึงการพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ณ สหกรณ์การเกษตรเวียงชัย จำกัด และลงพื้นที่โครงการแหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน (ห้วยกิ่วนก) อ.เวียงชัย จ.เชียงราย เพื่อติดตามความคืบหน้าในการพัฒนาสาธารณูปโภค ด้านแหล่งน้ำในพื้นที่

ส่วนวันที่ 19 มี.ค. นายภูมิธรรม จะร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2567 ที่มหาวิทยาลัยพะเยา จ.พะเยา เพื่อติดตามการดำเนินงานตามนโยบาย และปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 มี.ค. 67)

Tags: , ,
Back to Top