ดาวโจนส์ปิดบวก 75.66 จุด ตลาดจับตาผลประชุมเฟด

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกในวันจันทร์ (18 มี.ค.) ส่วนดัชนี Nasdaq และ S&P500 ปรับตัวขึ้นเช่นกัน โดยได้ปัจจัยหนุนจากแรงซื้อหุ้นบริษัทเทคโนโลยีที่มีมาร์เก็ตแคปสูง เช่นหุ้นอัลฟาเบทและเทสลา ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้อย่างระมัดระวัง

  • ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 38,790.43 จุด เพิ่มขึ้น 75.66 จุด หรือ +0.20%,
  • ดัชนี S&P500 ปิดที่ 5,149.42 จุด เพิ่มขึ้น 32.33 จุด หรือ +0.63% และ
  • ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 16,103.45 จุด เพิ่มขึ้น 130.27 จุด หรือ +0.82%

หุ้นอัลฟาเบท ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล พุ่งขึ้น 4.4% หลังจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทแอปเปิ้ลกำลังเจรจากับกูเกิลเพื่อนำชุดโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) “เจมิไน” (Gemini) มาใช้ใน iPhone

หากแอปเปิ้ลและกูเกิลสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกัน จะถือเป็นดีลใหญ่ที่เขย่าวงการ AI และจะทำให้ความเป็นพันธมิตรด้านระบบเสิร์ช (Search) ของทั้งสองฝ่ายแข็งแกร่งขึ้น โดยเป็นเวลาหลายปีแล้วที่กูเกิลจ่ายเงินให้แอปเปิ้ลหลายพันล้านดอลลาร์ในแต่ละปี เพื่อให้กูเกิลได้เป็นเครื่องมือค้นหาหลักบน iPhone และอุปกรณ์อื่น ๆ ของแอปเปิ้ลเมื่อผู้ใช้ท่องเว็บผ่านเบราว์เซอร์ซาฟารี (Safari)

ทั้งนี้ การพุ่งขึ้นของหุ้นอัลฟาเบทเป็นปัจจัยหนุนหุ้นดัชนีหุ้นกลุ่มบริการด้านการสื่อสารในดัชนี S&P500 พุ่งขึ้นเกือบ 3% ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นแข็งแกร่งที่สุดในบรรดาหุ้น 11 กลุ่มที่คำนวณในดัชนี S&P500

หุ้นเทสลา พุ่งขึ้น 6.3% หลังจากบริษัทประกาศว่าจะปรับขึ้นราคารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model Y ในบางประเทศของยุโรป

หุ้นอินวิเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐ ดีดตัวขึ้น 0.7% ขณะที่นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของนายเจนเซ่น หวง ซีอีโอของอินวิเดีย ในงาน “NVIDIA GTC 2024” ท่ามกลางความคาดหวังว่านายหวงจะประกาศโครงการใหม่ ๆ เกี่ยวกับชิป AI โดยงาน NVIDIA GTC 2024 เปิดฉากขึ้นเมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) และจะจัดไปจนถึงวันที่ 21 มี.ค. ณ ศูนย์การประชุมซานโฮเซ (San Jose Convention Center) ในเมืองซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ลินเซย์ เบลล์ นักวิเคราะห์จากบริษัท 248 Ventures ในรัฐนอร์ทแคโรไลนากล่าวว่า บรรยากาศการซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวน เนื่องจากท่าทีของนักลงทุนนั้นมีทั้งขานรับกระแสความนิยม AI และมีทั้งความกังวลเกี่ยวกับผลการประชุมเฟดในวันพุธนี้ โดยนักลงทุนต่างก็รอดูความชัดเจนว่าเฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนมิ.ย.หรือเดือนก.ค.

ทั้งนี้ ตัวเลขเงินเฟ้อที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐได้ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจว่าเฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยเมื่อใด โดยล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักเพียง 51% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนมิ.ย. ซึ่งลดลงจากระดับ 71% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

หุ้นโบอิ้ง ปรับตัวลง 1.5% หลังจากสื่อรายงานว่าคณะลูกขุนของศาลแขวงเมืองซีแอตเติลในสหรัฐได้ออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ของบริษัทโบอิ้งเข้าให้ปากคำเกี่ยวกับกรณีเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max 9 ของสายการบินอลาสกา แอร์ไลน์ ประสบเหตุชิ้นส่วนบริเวณผนังเครื่องบินหลุดกลางอากาศเมื่อวันที่ 5 ม.ค.

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐรายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านเพิ่มขึ้น 3 จุด สู่ระดับ 51 ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.2566 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 48 โดยได้แรงหนุนจากการปรับตัวลงของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 มี.ค. 67)

Tags: , , ,
Back to Top