เอกชนจีนเซ็นสัญญาซื้อทุเรียนไทย 3 พันตู้ กว่าหมื่นล้านบาท

ภาคเอกชนของจีนทำสัญญารับซื้อทุเรียนจากชาวสวนจันทบุรีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท โดยจะเริ่มจัดส่งไปจีนภายในเดือน เม.ย.นี้ พร้อมนำระบบ invisible QR มาใช้ตรวจสอบแหล่งกำเนิดสินค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคชาวจีน

“บริษัท Shanghai East Best ได้ลงนามสัญญาซื้อขายทุเรียนจากกลุ่มเกษตรกรจังหวัดจันทบุรีแล้วจำนวน 3,000 ตู้ มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่ง 400 ตู้แรกจะส่งไปถึงประเทศจีนภายในเดือนเมษายนนี้” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ผู้แทนการค้าไทย กล่าวภายหลังหารือกับผู้บริหารบริษัท Shanghai East Best Foreign Trade (SEBFT) และผู้บริหารบริษัท Tencent ประจำสำนักงานต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับการซื้อทุเรียนในครั้งนี้จะนำระบบการตรวจสอบข้อมูลของทุเรียนรายลูกด้วยรหัสล่องหน (invisible QR) มาใช้เพื่อตรวจสอบแหล่งกำเนิดสินค้าของไทย ซึ่งมีกลุ่ม Tencent ซึ่งเป็นเจ้าของระบบ wechat เป็น Base Blockchain ที่จะทำให้ผู้บริโภคชาวจีนที่ซื้อผลไม้ไทยมั่นใจว่าทุเรียนที่ส่งไปขายมาจากประเทศไทยจริง

“ระบบเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่าสินค้าเกษตรของไทยที่ส่งไปขายในจีนว่าเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ ทำให้ประชาชนจีนมั่นใจว่าสินค้านี้เป็นของแท้ ส่งตรงจากไทย ช่วยสร้างมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรไทยมากขึ้น และช่วยป้องกันการสวมสิทธิ์ แอบอ้างสินค้าเกษตรที่ไม่มีคุณภาพจากประเทศอื่น แต่มาบอกว่าเป็นสินค้าจากประเทศไทย”

นางนฤมล กล่าว

นอกจากนี้ ตนยังได้หารือถึงความคืบหน้าของการสร้างแพลตฟอร์มการขายสินค้าในจีนแบบ door-to-door ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดลองระบบ และจะเริ่มประชาสัมพันธ์และให้บริการได้อีกประมาณ 45 วัน โดยระบบดังกล่าวจะเป็นการให้บริการแบบครอบคลุมทั้งด้านการขายจนถึงการอบรมให้ความรู้หลักการค้าขายบน e-commerce ช่วยเพิ่มช่องทางการตลาด อำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการขายสินค้ากับประเทศจีน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มี.ค. 67)

Tags: , , ,
Back to Top