“เนทันยาฮู” เตรียมบุกเมืองราฟาห์ หลังอิสราเอล-ฮามาสเจรจาหยุดยิงไม่คืบหน้า

นายอาลี บารากา เจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มฮามาสเปิดเผยเมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) ว่า กลุ่มฮามาสได้ปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงของอิสราเอลในการเจรจาที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลกล่าวว่า ได้กำหนดวันในการบุกเมืองราฟาห์ซึ่งเป็นที่ลี้ภัยสุดท้ายของชาวปาเลสไตน์พลัดถิ่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อิสราเอลและกลุ่มฮามาสได้ส่งตัวแทนไปยังอียิปต์ในวันอาทิตย์ (7 เม.ย.) เพื่อเข้าร่วมการเจรจา ซึ่งมีกาตาร์และอียิปต์เป็นคนกลาง รวมถึงนายวิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA)

การปรากฏตัวของนายเบิร์นส์ตอกย้ำถึงแรงกดดันต่ออิสราเอลที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากพันธมิตรคนสำคัญอย่างสหรัฐ ในการทำข้อตกลงที่จะปล่อยตัวประกันที่ถูกคุมขังอยู่ในกาซาและให้การช่วยเหลือพลเรือนปาเลสไตน์ที่ถูกทิ้งให้เผชิญกับความยากลำบากอันเนื่องมาจากความขัดแย้งที่ดำเนินมานาน 6 เดือน

อย่างไรก็ตาม นายอาลี บารากา เจ้าหน้าที่อาวุโสของฮามาสกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “เราปฏิเสธข้อเสนอล่าสุดของอิสราเอลที่ตัวแทนจากอียิปต์แจ้งให้เราทราบ คณะกรรมการโปลิตบูโรได้ประชุมกันในวันนี้และตัดสินใจที่จะปฏิเสธ”

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของกลุ่มฮามาสอีกรายหนึ่งระบุว่า การเจรจาในครั้งนี้ไม่มีความคืบหน้า โดยกล่าวว่า “จุดยืนของอิสราเอลไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในการเจรจาที่กรุงไคโร … ยังไม่มีอะไรคืบหน้า”

ทั้งนี้ รายละเอียดของข้อเสนอยังคงไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

ด้านนายเนทันยาฮูระบุเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นเวลา 1 วันหลังจากที่อิสราเอลได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่บางส่วนของดินแดนทางตอนใต้ของกาซาว่า เขาได้รับรายงานเกี่ยวกับรายละเอียดของการเจรจาที่กรุงไคโรแล้ว

“เรากำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายแรกและมีความสำคัญมากที่สุดคือการปลดปล่อยตัวประกันทุกคนและมีชัยชนะเหนือกลุ่มฮามาสโดยสมบูรณ์ … เพื่อการนั้น การบุกเข้าไปในเมืองราฟาห์และกำจัดกองกำลังของผู้ก่อการร้ายที่นั่นจึงเป็นสิ่งจำเป็น และมันจะเกิดขึ้นแน่ เราได้กำหนดวันไว้แล้ว” นายเนทันยาฮูกล่าวโดยไม่ได้เปิดเผยถึงวันดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 เม.ย. 67)

Tags: , ,
Back to Top