“อิรวดี” เผยผู้ลี้ภัยสงครามเมียนมาข้ามสะพานมิตรภาพเข้าสู่ไทยเพิ่มขึ้น

เว็บไซต์ข่าวดิ อิรวดี (The Irrawaddy) ของเมียนมารายงานเมื่อวันพุธ (10 เม.ย.) ว่า ประชาชนกว่า 1,000 รายจากเมืองเมียวดีของรัฐกะเหรี่ยงในประเทศเมียนมาได้เดินข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาระยะทาง 420 เมตรเข้าสู่อำเภอแม่สอดของจังหวัดตากในประเทศไทยเมื่อที่ 9-10 เม.ย.ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ประชาชนชาวเมียนมาต้องอพยพข้ามแม่น้ำเมยผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาเข้าสู่พรมแดนไทย หลังจากการต่อสู้เพื่อช่วงชิงเมืองเมียวดีระหว่างกองทัพเมียนมาและฝ่ายต่อต้านล่วงเข้าสู่วันที่สอง และฝ่ายรัฐบาลทหารเมียนมาได้ใช้เครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่เมืองเมียวดีแบบต่อเนื่อง

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ชาวเมืองเมียวดีเดินข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาประมาณ 1,000 รายในช่วงเช้าวานนี้ ขณะที่ก่อนหน้านี้จำนวนผู้อพยพอยู่ระหว่าง 100-200 ราย

ชาวบ้านรายหนึ่งในอำเภอแม่สอดระบุว่า เวลานี้อำเภอแม่สอดไม่มีพื้นที่รองรับผู้ลี้ภัยจากเมียนมาแล้ว

“อะพาร์ตเมนต์เกือบทุกแห่งในอำเภอแม่สอดล้วนถูกเช่าเต็มแล้ว แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีคนจากฝั่งเมียนมาอพยพเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด” แหล่งข่าวระบุ

“มีคนเข้ามาเพิ่ม” ชาวบ้านรายหนึ่งในอำเภอแม่สอดระบุ โดยกล่าวเสริมว่า ผู้คนจากฝั่งเมียนมาพยายามเช่าอะพาร์ตเมนต์ในอำเภอแม่สอดตั้งแต่ก่อนที่จะก้าวเท้าขึ้นสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา

เจ้าหน้าที่จากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนเมียนมาที่ถูกเนรเทศมาอยู่ที่อำเภอแม่สอดประเมินว่า อำเภอแม่สอดได้รองรับผู้ลี้ภัยจากเมียนมาแล้วประมาณ 30,000 รายนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564

ตัวเลขผู้ลี้ภัยจากเมียนมาในอำเภอแม่สอดเริ่มสูงขึ้นหลังกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) ซึ่งเป็นกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง และพันธมิตรอย่างกองกำลังปกป้องประชาชน (PDF) เริ่มขับไล่ทหารจากกองทัพเมียนมาออกจากเมืองเมียวดีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร (9 เม.ย.) กองกำลัง KNLA และ PDF ได้โจมตีสำนักงานต่าง ๆ ของกองพันทหารราบที่ 275 ซึ่งเป็นเพียงกองพันทหารเดียวที่ยังเหลือรอดอยู่ในเมืองเมียวดี โดยกองพันทหารแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับปากทางเข้าเมืองเมียวดี

ชาวบ้านในเมืองเมียวดีและหมู่บ้านใกล้เคียงเริ่มหนีเข้าไทยผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา หลังจากกองกำลัง KNLA และ PDF ยึดกองพันทหารราบที่ 357 ที่หมู่บ้านทินจัน ญี นอง (Thingyan Nyi Naung) ใกล้เมืองเมียวดีเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (5 เม.ย.)

ด้านนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุเมื่อวันอังคารว่า ไทยเตรียมรองรับผู้หลบหนีภัยสงครามจากเมียนมาประมาณ 100,000 ราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 เม.ย. 67)

Tags: ,
Back to Top