โบรกให้ Scenario สงครามตอ.กลาง หากรุนแรง SET อาจปรับฐานใหญ่สู่ 1,210 แต่ถ้าจบไวมีสิทธิฟื้นเร็วทะลุ 1,400

บล.กรุงศรี พัฒนสิน มอง 3 Scenario หลังความเสี่ยงสถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังช่วงเช้าวันนี้เกิดเหตุระเบิดขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุง Isfahan ประเทศอิหร่าน โดยหลังเกิดเหตุได้มีการรายงานข่าวถึงระบบเตือนภัยทางอากาศของอิหร่านทำงานทั่วทั้งประเทศ สำนักข่าวหลายแห่งรายงานว่าอาจจะเป็นการโจมตีโดยอิสราเอลเพื่อตอบโต้การโจมตีของอิหร่านเมื่อสัปดาห์ก่อน และต่อมา กองทัพอิสราเอล ได้ให้ความเห็นต่อเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ไม่มีความเห็นใดๆ

โดยล่าสุดทางการอิหร่านได้ออกมาเปิดเผยว่า เสียงระเบิดที่ได้ยินเกิดจากฝั่งอิหร่านได้ทำการโจมตีวัตถุต้องสงสัยที่เคลื่อนเข้ามาใกล้พื้นที่ของอิหร่าน โดยแจ้งว่าระบบการเตือนภัยทางอากาศที่ทำงานทั่วประเทศในช่วงเช้าเกิดจากการเปิดใช้งานของทางอิหร่านเอง และมิได้ตรวจพบการโจมตีด้วยจรวดมิสไซส์ใดๆในวันนี้

ประเมินสถานการณ์สงครามเป็น 3 Scenario ได้แก่

1. Worst Case (ให้น้ำหนัก 10%) หากสงครามรุนแรงและขยายวงกว้างกลายเป็นสงครามในภูมิภาค (ประเทศพันธมิตรของทั้ง 2 ฝั่งเข้าร่วมรบ) ประเมินราคาน้ำมันดิบทะลุ 100 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ มองดัชนี SET Index มีโอกาสปรับฐาน โซนแนวรับสำคัญ 1,210 จุด(ใกล้ Low ปี 57 และ อิง PER 2024F 13เท่า ลดลงจากปัจจุบันไปอีก -1.5X)

โดยกลยุทธ์ในกรณีนี้แนะหุ้นกลุ่มพลังงานต้นน้ำได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันขึ้น PTTEP, PTT, TOP, SPRC เน้น PTTEP และ TOP

2. Base Case (ให้น้ำหนัก 60%) ในกรณีที่สงครามยืดเยื้อแต่ไม่รุนแรง ไม่ขยายวงกว้าง ประเมินราคาน้ำมันดิบจะค่อยๆแกว่งตัวลง วางแนวต้านของน้ำมันที่ 92 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ มองแนวรับ 80 หรื 85 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ ซึ่งดัชนี SET ประเมินว่าจะแกว่งตัวออกข้าง แนวรับโซน 1300-1,34 ซึ่งเป็นระดับที่น่าจะประคองอยู่ (อิง PER 14.3-14X ซึ่งเป็นกรอบ ERP เกือบแตะ +1SD หรือ 3.7-4% สะท้อน Value Zone ที่น่าลงทุนกลางยาวมากๆ ถูกสุดตั้งแต่โควิด-19) ส่วนแนวต้านสั้น 1,365 หรือ 1,380 จุด จนกว่าสถานการณ์จะคลาย Upside จะกว้างขึ้น

โดยกลยุทธ์แนะลงทุนหุ้นอิงบริโภคและบริการ เน้น BJC, ICHI, CPALL, CPAXT, AOT, OSP, GPSC, IVL และ SCGP

3. Best Case (ให้น้ำหนัก 30%) สงครามจบไว ไม่ขยายวงกว้าง ประเมินราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับลงต่ำ 83.6 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ ทำให้ดัชนี SET Index มีโอกาสฟื้นตัวขึ้นเหนือแนวต้าน 1,400 จุด ได้ไวใน 1 สัปดาห์

กลยุทธ์ในกรณีนี้แนะลงทุนหุ้นที่ลงแรงและพื้นฐานดี ได้ประโยชน์น้ำมันลงเน้น BJC, ICHI, CPALL, CPAXT, AOT, OSP, GPSC, IVL, SCGP, AAV, HANA และ MTC เป็นต้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 เม.ย. 67)

Tags: , , ,
Back to Top