ทองปิดลบ $4.30 ตลาดจับตาเงินเฟ้อ-GDP สหรัฐ

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันอังคาร (23 เม.ย.) ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกัน 2 วันทำการ หลังจากนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ เพื่อหาสัญญาณเกี่ยวกับช่วงเวลาในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

  • ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ลดลง 4.30 ดอลลาร์ หรือ 0.18% ปิดที่ 2,342.10 ดอลลาร์/ออนซ์
  • สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 11.70 เซนต์ หรือ 0.43% ปิดที่ 27.638 ดอลลาร์/ออนซ์
  • สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนก.ค. ลดลง 8.50 ดอลลาร์ หรือ 0.91% ปิดที่ 922.80 ดอลลาร์/ออนซ์
  • สัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 11.20 ดอลลาร์ หรือ 1.10% ปิดที่ 1,026.80 ดอลลาร์/ออนซ์

จูเลีย กานดอชโค ซีอีโอของบริษัท Mind Money กล่าวว่า นักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง หลังจากอิหร่านระบุว่าไม่มีแผนที่จะโจมตีตอบโต้อิสราเอล หลังจากที่อิสราเอลส่งโดรนโจมตีอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (19 เม.ย.) ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนหันไปซื้อสินทรัพย์เสี่ยง และเทขายทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

กานดอชโคกล่าวว่า นักลงทุนจับตาสัญญาณต่าง ๆ จากสหรัฐอย่างใกล้ชิด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ข้อมูลเงินเฟ้อและการแสดงความเห็นของเจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอาจจะไม่เกิดขึ้นในเดือนมิ.ย.

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2567 ของสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้ และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ในวันศุกร์นี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ทั้งนี้ ดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 เม.ย. 67)

Tags: , , ,
Back to Top