CGSI หั่นเป้า SET สิ้นปีเหลือแค่ 1,480 เก็ง 3 คดีการเมืองป่วนกดดัน sentiment ยาว

บล.ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) (CGSI) ปรับลดเป้าดัชนี SET สิ้นปี 67 เป็น 1,480 จุด เท่ากับ P/E 15x ในปี FY25 หรือ -1SD ของค่าเฉลี่ย 10 ปี จากเดิมที่เคยให้เป้าไว้ที่ 1,560 จุด (P/E 15.9x FY25, -0.75SD) เพราะเชื่อว่าความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบต่อทั้งเศรษฐกิจไทย และ sentiment ตลาด

Downside risk จะมาจากความวุ่นวายทางการเมือง, เศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงและการที่เงินทุนต่างชาติไหลออกเพิ่มขึ้น ส่วนปัจจัยบวกที่น่าจะช่วยหนุนตลาดหุ้นไทยคือการนำกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) กลับมาใช้อีกครั้ง, การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในไทยและต่างประเทศและการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ที่แข็งแกร่ง

ขณะที่หุ้น Top pick ของเราประกอบด้วย AMATA, BBL, CPALL, GFPT, PTTEP, SCB และ TU

CGSI มองว่า การเมืองยังกดดันตลาดหุ้น จากคดีสำคัญทางการเมือง 3 คดีที่อาจกลายเป็นปัจจัยลบที่กดดันตลาดหุ้นไปอีกสองถึงสามเดือนหรือนานกว่านั้น

คดีแรกคือคดีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีถูกอัยการสูงสุดสั่งฟ้องข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งอัยการสูงสุดเตรียมส่งฟ้องศาลในวันที่ 18 มิ.ย.67 แม้เราเชื่อว่าโอกาสที่นายทักษิณจะถูกตัดสินว่ามีความผิดมีค่อนข้างน้อย แต่อาจสะเทือนรัฐบาลผสม โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดนี้และพรรคพลังประชารัฐที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดที่แล้ว พรรคเพื่อไทยอาจเขี่ยพรรคพลังประชารัฐออกจากรัฐบาล ขณะที่เก็บส.ส. บางส่วนไว้และดึงพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เข้ามาแทน อย่างไรก็ดี ส.ส. ส่วนใหญ่ในสภาฯ จะยังสังกัดพรรคฝั่งรัฐบาลหรือมากกว่า 300 คนเทียบกับปัจจุบันที่ 311 คน ซึ่งมีสัดส่วน 62% ของจำนวนส.ส. ทั้งหมด

อีกกรณีหนึ่งที่เป็นไปได้หากนายทักษิณถูกตัดสินว่ามีความผิด คือ พรรคเพื่อไทยหันไปจับมือกับพรรคก้าวไกลเพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่และปล่อยให้พรรคการเมืองอื่นกลายเป็นฝ่ายค้าน ซึ่งในกรณีนี้สถานการทางการเมืองจะยิ่งมีความไม่แน่นอน อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่ากรณีดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยเช่นกันเนื่องจากพรรคเพื่อไทยมีจำนวน ส.ส. น้อยกว่าพรรคก้าวไกล หมายความว่าแคนดิเดตของพรรคก้าวไกลอย่างนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เราจึงเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ใช้วิธีนี้เพราะส.ส. ของพรรคมีจำนวนน้อยกว่า ทั้งนี้พรรคก้าวไกลมีส.ส. 148 คน ส่วนพรรคเพื่อไทยมีส.ส. 141 คน

การที่อัยการสูงสุดมีแผนยื่นฟ้องนายทักษิณ และกระบวนการพิจารณาคดีตั้งแต่ศาลแพ่ง, ศาลอุทธรณ์จนถึงศาลฎีกาน่าจะใช้เวลาอีกหลายปี เราจึงเชื่อว่าความไม่แน่นอนจะทำให้เกิดปัจจัยลบกดดันตลาดหุ้นไทยอย่างน้อยอีกสองสามเดือน

คดีที่ 2 นายกรัฐมนตรีอาจถูกถอดถอนจากการแต่งตั้งรัฐมนตรี หลังจากสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 40 คนได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อถอดถอนนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กรณีแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีทั้งที่ขาดคุณสมบัติเพราะเคยรับโทษจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ส.ว.ขอให้ศาลวินิจฉัยว่านายพิชิตขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีหรือมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ และการที่นายเศรษฐาแต่งตั้งนายพิชิตเป็นการทำผิดหรือฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเราเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่นายกฯ เศรษฐา อาจถูกตัดสินว่ามีความผิด ซี่งในกรณีนี้ เชื่อว่า น.ส. แพทองธาร ชินวัตร น่าจะขึ้นมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทน

และ พรรคก้าวไกลอาจถูกยุบพรรค เมื่อวันที่ 3 เม.ย.67 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้วินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคก้าวไกล เพราะมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่ามีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครองจากความพยามในการแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งในเดือนม.ค.67 ศาลมีคำวินิจฉัยว่าความพยายามในการกระทำของพรรคก้าวไกลที่เสนอร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาเพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองฯ

เราเชื่อว่ามติเอกฉันท์ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในเดือนม.ค.มีโอกาสสูงที่จะนำไปสู่การยุบพรรคก้าวไกลและกรรมการบริหารพรรคทั้ง 10 คนจะถูกตัดสิทธิการเมือง 10 ปี แต่พรรคก้าวไกลอาจกลับมาอีกครั้งในฐานะพรรคใหม่เหมือนที่เกิดขึ้นในอดีตของพรรคอนาคตใหม่ ขณะนั้นพรรคอนาคตใหม่มีส.ส.76 คนก่อนจะถูกยุบ และส.ส. 65 คนย้ายไปอยู่กับพรรคก้าวไกลหลังถูกยุบพรรค ขณะที่การเลือกตั้งในเดือนพ.ค.66 พรรคก้าวไกลกวาดเสียง สส. มากที่สุด 151 คน จึงเชื่อว่าหากมีการยุบพรรคก้าวไกลจริง พรรคใหม่อาจกลับมาด้วยจำนวนสส.มากกว่าเดิม นอกจากนี้ ผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลอาจออกมาชุมนุมประท้วงคำวินิจฉัยของศาล ซึ่งจะทำให้สถานการณ์การเมืองยิ่งวุ่นวายช่วงสองสามเดือนข้างหน้า

เราเชื่อว่ากรณีเลวร้ายสุดสำหรับพรรคก้าวไกลคือการที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เอาผิด ส.ส. 44 คนของพรรคก้าวไกลที่ร่วมลงลายมือชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาเพื่อยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ในช่วงรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ เพราะมองว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ซึ่งกรณีนี้จะส่งผลกระทบต่อพรรคก้าวไกลอย่างรุนแรงเนื่องจากส.ส. 44 คนของพรรคอาจถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต และจะยิ่งทำให้สถานการณ์ทางการเมืองของไทยมีความไม่แน่นอนเพราะผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลอาจมีท่าทีตอบสนองที่รุนแรง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 มิ.ย. 67)

Tags: , , , , ,
Back to Top