เงินบาทเปิด 36.74/76 อ่อนค่ารับดอลลาร์แข็งค่า ตลาดรอติดตามดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐคืนนี้

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เช้านี้เงินบาทเปิดตลาดที่ระดับ 36.74/76 บาท/ดอลลาร์ จากปิดตลาดเย็น วานนี้ที่ระดับ 36.64 บาท/ดอลลาร์

เงินบาทอ่อนค่าจากปิดตลาด เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับสกุลเงินในภูมิภาค เนื่องจากดอลลาร์แข็งค่าจากการที่ตลาดมอง ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดดอกเบี้ยหนึ่งครั้งในปีนี้

“เมื่อคืนจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค. ของสหรัฐฯ ออกมาต่ำกว่า คาด ถึงแม้ว่าตัวเลขจะออกมาไม่ดี แต่ตลาดยังเชื่อมั่นว่าเรื่องที่เฟดจะลดดอกเบี้ย 1 ครั้ง ส่งผลให้ดอลลาร์แข็งค่า” นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 36.60 – 36.90 บาท/ดอลลาร์

สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามคืนนี้ คือ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนมิ.ย. จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ของสหรัฐฯ

ปัจจัยสำคัญ

– เงินเยน อยู่ที่ระดับ 157.28/31 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 157.21 เยน/ดอลลาร์

– เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.0738/0742 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.0803 ดอลลาร์/ยูโร

– อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของ ธปท.อยู่ที่ระดับ 36.628 บาท/ดอลลาร์

– เปิดร่างงบฯ ปี 68 “ดิจิทัลวอลเล็ต” อยู่ในงบกลาง 152,700 ล้านบาท อ้างใช้ดำเนินมาตรการกระตุ้น ศก. นายกฯ ยัน “หมื่นดิจิทัล” ถูกต้องตาม กม.ทุกขั้นตอน ชี้จะล้วงเงิน ธ.ก.ส.ก็ต้องถาม “กฤษฎีกา” เซ็ง กนง.คงดอกเบี้ย เปรยต้องหาวิธีอื่นช่วย ปชช.

– ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 มิ.ย. 67 เตรียมจับตาการประชุมคณะกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์ฯที่จะมีมติคัดเลือก ผู้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ใหม่ คนที่ 14 ซึ่งจะมาทำหน้าที่แทน นายภากร ปีตธวัชชัย จากรายชื่อผู้สมัครทั้งหมด 8 ราย

– บิ๊กคอร์ปหวัง “ท่องเที่ยวไทย” ครึ่งปีหลังดีมานด์คุณภาพฟื้นแกร่ง “กัปตันพุฒิพงศ์” แห่ง บางกอกแอร์เวย์ส ประเมินหากไร้ ปัจจัยลบสะเทือนตลาดเดินทาง รัฐออกมาตรการกระตุ้นเป็นรูปธรรมเพิ่ม เหมือน “วีซ่าฟรี” ลุ้นดันรายได้รวมแตะ 3.5 ล้านล้านตามเป้า นายกฯ “เศรษฐา” ด้าน “วัลลภา” แม่ทัพใหญ่ แอสเสท เวิรด์ ระบุ ต่างชาติมองท่องเที่ยวไทย ท็อปเดสติเนชัน ไฮไลต์ท่องเที่ยว โลก “เสริมศักดิ์” รมว. การท่องเที่ยวฯ นั่งหัวโต๊ะประชุมมอบนโยบาย

– สหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต เพิ่มขึ้น 2.2% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 2.5% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 2.3% ในเดือนเม.ย.

– กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก เพิ่มขึ้น 13,000 ราย สู่ระดับ 242,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือน หรือนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2566 และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 225,000 ราย

– ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (13 มิ. ย.) หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณในการประชุมครั้งล่าสุดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้

– สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดี (13 มิ.ย.) โดยตลาดถูกกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ และจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้

– นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้แนวโน้ม เศรษฐกิจของสหรัฐสหรัฐเปิดเผยราคานำเข้าและส่งออกเดือนพ.ค. รวมถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนมิ.ย.จากมหาวิทยาลัย มิชิแกน

– นักลงทุนเพิ่มน้ำหนักในการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ โดยปรับลด อัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในเดือนก.ย. และปรับลดอีกครั้งในเดือนธ.ค. หลังสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ที่ต่ำกว่าคาด ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด

– นักลงทุนรอการตัดสินใจของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ในการประชุมกำหนดอัตราดอกเบี้ยวันนี้ โดยนักเศรษฐศาสตร์ คาด การณ์ว่า BOJ จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0% – 0.1% ในการประชุมวันนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 มิ.ย. 67)

Tags: ,
Back to Top