น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง $1.88 ขานรับแนวโน้มดีมานด์สดใส

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 2% ในวันจันทร์ (17 มิ.ย.) โดยปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ขานรับมุมมองบวกเกี่ยวกับแนวโน้มอุปสงค์น้ำมันในตลาดโลก

  • ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 1.88 ดอลลาร์ หรือ 2.4% ปิดที่ 80.33 ดอลลาร์/บาร์เรล
  • ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 1.63 ดอลลาร์ หรือ 1.97% ปิดที่ 84.25 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมัน WTI และน้ำมันเบรนท์ต่างก็ปิดที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. หลังจากปรับตัวขึ้นเกือบ 4% ในสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้แรงหนุนจากการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร (โอเปกพลัส), สำนักงานพลังงานสากล (IEA) และสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ได้แสดงความเชื่อมั่นว่าอุปสงค์น้ำมันจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2567 ซึ่งจะช่วยให้สต็อกน้ำมันปรับตัวลดลง

ตลาดยังได้ปัจจัยบวกหลังจากเจ้าชายอับดุลอาซิส บิน ซัลมาน รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียยืนยันว่า กลุ่มโอเปกพลัสสามารถระงับหรือยกเลิกการเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมัน

นอกจากนี้ ข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของจีนยังเป็นปัจจัยหนุนความหวังที่ว่าอุปสงค์น้ำมันในจีนจะปรับตัวสูงขึ้นด้วย โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า การลงทุนด้านการผลิตในจีนปรับตัวขึ้น 9.6% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้

นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิ.ย.

ตลาดน้ำมันนิวยอร์กจะปิดทำการในวันพุธที่ 19 มิ.ย. เนื่องในวันจูนทีนธ์ (Juneteenth) ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองการเลิกทาสในสหรัฐ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 67)

Tags: , ,
Back to Top