ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าลบหลังจีนตรึงดอกเบี้ย LPR นลท.จับตาประชุม BoE วันนี้

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวลงเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ หลังจากธนาคารกลางจีน (PBOC) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ในวันนี้

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าที่ระดับ 38,324.10 จุด ลดลง 246.66 จุด หรือ -0.64%, ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ระดับ 18,341.53 จุด ลดลง 88.86 จุด หรือ -0.48% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ 3,009.76 จุด ลดลง 8.29 จุด หรือ -0.27%

ส่วนดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.23% และดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปรับตัวลงเล็กน้อย

ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีไว้ที่ระดับ 3.45% และคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีไว้ที่ระดับ 3.95% ในวันนี้ ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาด

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีของจีนเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้น ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะยาว เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง

การประกาศคงอัตราดอกเบี้ย LPR มีขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางจีนมีคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ระยะ 1 ปีซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของจีนไว้ที่ระดับ 2.50% เมื่อวันจันทร์ (17 มิ.ย.) ซึ่งเป็นการคงดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นเดือนที่ 10 และสะท้อนให้เห็นว่าธนาคารกลางมีความระมัดระวังในการดำเนินนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน

สำหรับความเคลื่อนไหวในวันนี้ สำนักงานสถิติแห่งชาตินิวซีแลนด์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจนิวซีแลนด์สามารถหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยทางเทคนิค โดยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1 ขยายตัว 0.2% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 0.1% ส่วนเมื่อเทียบรายปี ตัวเลข GDP ขยายตัว 0.2%

นักลงทุนจับตาผลการประชุม BoE ในวันนี้ โดยคาดว่าคณะกรรมการจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25% นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาผลการประชุมของธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์และนอร์เวย์ในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยทั่วโลก

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 มิ.ย. 67)

Tags: ,
Back to Top