เงินบาทเปิด 36.73 แนวโน้มผันผวนทางอ่อนค่า จับตาทิศทางราคาทอง-Flow

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 36.73 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากปิดวันก่อนที่ระดับ 36.77 บาท/ดอลลาร์

แนวโน้มของค่าเงินบาท เสี่ยงที่จะผันผวนอ่อนค่าลงได้ หลังเงินดอลลาร์ทยอยแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ตามการอ่อนค่าลงของบรรดาสกุลเงินหลัก อย่างไรก็ดี โมเมนตัมการแข็งค่าของเงินดอลลาร์อาจชะลอลงได้บ้าง หากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ออกมาแย่กว่าคาด ซึ่งจะทำให้ตลาดยังคงเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะสามารถลดดอกเบี้ยได้ราว 2 ครั้งในปีนี้

ทั้งนี้ ควรจับตาทิศทางราคาทองคำ ซึ่งในช่วงคืนที่ผ่านมา การปรับตัวขึ้นของราคาทองคำ ได้ช่วยชะลอการอ่อนค่าของเงินบาท ทำให้หากมีปัจจัยเข้ามากดดันราคาทองคำ ส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง จึงคาดว่าเงินบาทอาจผันผวนอ่อนค่าลงบ้าง ตามโฟลว์ธุรกรรมซื้อทองคำในจังหวะย่อตัว

นอกจากนี้ เงินบาทอาจผันผวนไปตามฟันด์โฟลว์นักลงทุนต่างชาติ ที่อาจยังคงทยอยขายสินทรัพย์ไทยต่อเนื่องในช่วงนี้ จนกว่านักลงทุนต่างชาติจะมีความเชื่อมั่นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยมากขึ้น หรือความเสี่ยงการเมืองไทยลดลงชัดเจน

วันนี้ตลาดจะรอลุ้น รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตและภาคการบริการ (Manufacturing and Services PMIs) ในเดือนมิถุนายน ของบรรดาประเทศเศรษฐกิจหลัก ทั้งสหรัฐฯ ยูโรโซน อังกฤษ และญี่ปุ่น

นายพูน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 36.65-36.85 บาท/ดอลลาร์

*ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 158.99 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานที่ระดับ 158.45 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0708 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานที่ระดับ 1.0727 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 36.710 บาท/ดอลลาร์
 • ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาลสุทธิในช่วง 8 เดือนแรกของปีงบประมาณ 67 (ต.ค.66-พ.ค.67) ว่า รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิจำนวน 1.67 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 26,238 ล้านบาท หรือ 1.5% โดยยอดการจัดเก็บรายได้จาก 3 กรมภาษี ประกอบด้วยกรมสรรพากร กรมศุลกากร และกรมสรรพสามิต จัดเก็บภาษีต่ำกว่าประมาณการ 2.4% สาเหตุสำคัญเป็นผลจากการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิตที่ต่ำกว่าประมาณการ
 • รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ตามที่นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ได้ออกมาให้ข่าวว่า ขณะนี้มีบริษัททัวร์ของจีนที่ใช้คนไทยเป็นนอมินี ได้นำกรุ๊ป ทัวร์นักท่องเที่ยวจีนมาไทยด้วยการทำราคาแบบต่ำที่สุด ที่เรียกว่าทัวร์ทุบตลาด และบีบบังคับ ข่มขู่ให้นักท่องเที่ยวซื้อสินค้า ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียแก่ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยอย่างมาก ทำให้ผู้ประกอบการไทยเดือดร้อนอย่างหนัก ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ และได้สั่งการให้กรมการท่องเที่ยวเร่งแก้ปัญหานี้โดยด่วน
 • คณะกรรมการนโยบายการเงิน (MPC) ของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติด้วยคะแนนเสียง 7-2 ในการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 16 ปี สอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
 • เงินปอนด์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (20 มิ.ย.) หลังธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมล่าสุด
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ลดลง 5,000 ราย สู่ระดับ 238,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว แต่สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 235,000 ราย
 • ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท AXS Investments ในรัฐนิวยอร์กกล่าวว่า ข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอเกินคาดสะท้อนให้เห็นว่าการที่เฟดตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานเพื่อควบคุมเงินเฟ้อและสกัดความร้อนแรงของเศรษฐกิจนั้น กำลังจะบรรลุเป้าหมาย ข้อมูลเหล่านี้ส่งสัญญาณถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจและอาจทำให้เฟดเริ่มพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ย
 • ประธานเฟดสาขามินนีแอโพลิสกล่าวว่า การที่เงินเฟ้อจะชะลอตัวลงสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% นั้นอาจจะต้องใช้เวลาอีก 1-2 ปี เนื่องจากการขยายตัวของค่าจ้างยังคงอยู่ในระดับสูงเกินไป ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าวทำให้นักลงทุนวิตกกังวลว่าเฟดอาจจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงต่อไปอีกเป็นเวลานานขึ้น
 • ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า ขณะนี้นักลงทุนให้น้ำหนักเพียง 57.9% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนก.ย. ซึ่งลดลงจากระดับ 61.1% ในสัปดาห์ที่แล้ว
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันพฤหัสบดี (20 มิ.ย.) หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้
 • หัวหน้านักกลยุทธ์ด้านสินค้าโภคภัณฑ์จากบริษัท TD Securities กล่าวว่า ราคาทองคำดีดตัวขึ้นขานรับมุมมองบวกที่ว่า ข้อมูลที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐจะทำให้เฟดเริ่มพิจารณาผ่อนคลายนโยบายการเงิน นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากความต้องการถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจและสถานการณ์ด้านภูมิรัฐศาสตร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 มิ.ย. 67)

Tags: , ,
Back to Top