เมียนมาเตรียมจัดประชุมฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังแผ่นดินไหว

กระทรวงสารสนเทศของเมียนมาเปิดเผยในวันนี้ (16 พ.ค.) ว่า เมียนมาเตรียมจัดการประชุมว่าด้วยการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังแผ่นดินไหว ณ กรุงเนปิดอว์ ระหว่างวันที่ 30-31 พ.ค.นี้

หนังสือพิมพ์เดอะมิเรอร์ (The Mirror) ของทางการเมียนมารายงานว่า เมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) หม่อง หม่อง โอน รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศ และตุน โอน รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าร่วมการประชุมประสานงาน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดประชุมสิ้นเดือนนี้

หม่อง หม่อง โอน กล่าวว่า การประชุมมีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจเมียนมาหลังแผ่นดินไหว โดยเขาแสดงความเชื่อมั่นว่าการประชุมจะมอบผลลัพธ์เชิงบวกแก่ประเทศ พร้อมกับเสริมว่าจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจมาร่วมกันหารือในเชิงปฏิบัติ ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคประชาชนและภาคธุรกิจ

รายงานระบุว่า การประชุมจะมุ่งเน้นไปที่สามหัวข้อหลัก ได้แก่ ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากแผ่นดินไหว ความท้าทายและโอกาสในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการพัฒนาแนวทางร่วมกันเพื่อสนับสนุนกระบวนการฟื้นฟู

ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.9 แมกนิจูดในภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 3,800 ราย บาดเจ็บกว่า 5,100 ราย และสูญหาย 85 ราย จากข้อมูลของทางการ ณ วันที่ 13 พ.ค.

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 พ.ค. 68)

Tags: , , ,
Back to Top