
เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศในวันอาทิตย์ (18 พ.ค.) ว่า เขาได้ตัดสินใจยกเลิกการปิดล้อมฉนวนกาซา โดยยอมเปิดทางให้ความช่วยเหลือบางส่วนเข้าสู่กาซา ขณะที่นานาชาติวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมในดินแดนที่ถูกปิดล้อมแห่งนี้
สำนักนายกรัฐมนตรีแถลงว่า อิสราเอลจะเปิดทางให้อาหารในปริมาณ “พื้นฐาน” เข้าสู่กาซา เพื่อคลี่คลายวิกฤตความหิวโหยของชาวบ้านในพื้นที่ โดยไม่ได้ระบุว่าความช่วยเหลือจะเริ่มเข้าสู่กาซาเมื่อใดหรือผ่านกลไกใด อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์ Kan ของทางการอิสราเอลรายงานว่า การนำความช่วยเหลือเข้าสู่กาซาจะเริ่มขึ้น “ทันที” โดยการกระจายความช่วยเหลือจะดำเนินการโดยบรรดาองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศที่ปฏิบัติงานในกาซาอยู่แล้ว ส่วนกลไกการให้ความช่วยเหลือใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกานั้น ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการในขณะนี้
แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า “อิสราเอลจะดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มฮามาสเข้ามาควบคุมการแจกจ่ายความช่วยเหลือ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าความช่วยเหลือจะไม่ตกไปอยู่ในมือของกลุ่มติดอาวุธ”
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เนทันยาฮูประกาศการตัดสินใจดังกล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อคืนวันอาทิตย์ แต่ไม่มีการลงมติเกี่ยวกับเรื่องนี้ การกลับมาเปิดทางให้ความช่วยเหลือเข้าสู่กาซาเผชิญกับการต่อต้านอย่างรุนแรงจากสมาชิกคนสำคัญบางส่วนของกลุ่มแนวร่วมขวาจัดของเนทันยาฮู รวมถึงอิตามาร์ เบน-กวีร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งชาติ และเบซาเลล สโมทริช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งขู่ว่าจะลาออกจากกลุ่มแนวร่วมหากกลับมาเปิดทางให้ความช่วยเหลือเข้าสู่กาซา
หลายหน่วยงานของสหประชาชาติ (UN) รายงานว่า สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในกาซาเลวร้ายลงนับตั้งแต่มีการปิดล้อมเมื่อวันที่ 2 มี.ค. โดยเมื่อต้นเดือนพ.ค. เครื่องมือวัดความมั่นคงทางอาหาร Integrated Food Security Phase Classification (IPC) ชี้ว่า ประชากรราว 93% ในกาซาเผชิญภาวะความไม่มั่นคงทางอาหารตั้งแต่ระดับวิกฤตไปจนถึงระดับหายนะ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 พ.ค. 68)
Tags: ฉนวนกาซา, อิสราเอล, เบนจามิน เนทันยาฮู