
คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ได้เตือนชีอิน (Shein) แพลตฟอร์มแฟชั่นชื่อดัง ให้ปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคของสหภาพยุโรป (EU) อย่างเคร่งครัด พร้อมขีดเส้นใต้ว่าหากบริษัทยังไม่สามารถแก้ไขข้อกังวลที่ถูกหยิบยกขึ้นมาได้ ชีอินอาจถูกสั่งปรับเงิน
ก่อนหน้านี้ ชีอินก็เคยถูกเตือนมาแล้วว่าจะต้องรับผิดชอบหากมีการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ปลอดภัยหรือเป็นอันตรายบนแพลตฟอร์มของตน ซึ่งเป็นคำเตือนที่ได้ออกให้กับแพลตฟอร์มคู่แข่งอย่างเทมู (Temu) เช่นกัน
ชีอินมีเวลา 1 เดือนในการตอบสนองและเสนอมาตรการแก้ไข หากชีอินไม่ปฏิบัติตาม หน่วยงานระดับชาติอาจบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ รวมถึงค่าปรับตามผลประกอบการใน EU
ด้านชีอินชี้แจงในแถลงการณ์ว่า บริษัทกำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของแต่ละประเทศรวมถึง EC เพื่อให้ผู้บริโภคชาวยุโรปได้รับประสบการณ์การชอปปิงออนไลน์ที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และเพลิดเพลิน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ค. 68)
Tags: EU, SHEIN, คุ้มครองผู้บริโภค