ปชป.-ชทพ. ได้เก้าอี้โควต้าพรรคร่วมรัฐบาลเพิ่ม/กล้าธรรม ยังรอลุ้น

โผ ครม. “อุ๊งอิ๊งค์ 2” ใกล้ความจริง หลังบรรดาแกนนำออกมายืนยันว่าน่าจะเห็นความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้ ล่าสุด พรรคประชาธิปัตย์ และ ชาติไทยพัฒนา ออกมายอมรับแล้วว่าได้โควต้าเพิ่มพรรคละ 1 เก้าอี้

 

  • ปชป. ได้ รมช.เพิ่ม 1 เก้าอี้ ส่งชื่อ “ชัยชนะ”

นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.สาธารณสุข ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ได้รับโควต้ารัฐมนตรีช่วยว่าการ มาอีกหนึ่งตำแหน่ง คือ นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้ส่งให้ตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว และพรรคไม่ได้ส่งตัวสำรอง แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียดว่าจะได้ตำแหน่งที่กระทรวงใด ซึ่งวันนี้น่าจะทราบความชัดเจน

ขณะที่ มีกระแสข่าวว่าตนจะย้ายไปดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในส่วนนี้

นายเดชอิศม์ ระบุว่า กระบวนการจัดตั้งครม.น่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งยอมรับว่า เหตุการณ์ทางการเมืองเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาค่อนข้างสับสนวุ่นวาย แต่วันนี้ชัดเจนว่าทั้งทหาร และรัฐบาล ต่างจับมือแน่นแฟ้นเพื่อแก้ปัญหา จึงคิดว่าปัญหาอื่น ๆ ไม่น่าจะมีแล้ว

 

  • ชทพ. ได้ รมช.เพิ่ม 1 เก้าอี้ รอเคาะชื่อ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ยอมรับว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการ เพิ่มอีก 1 ตำแหน่ง แต่เบื้องต้นยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเป็นกระทรวงใด เพราะนายกรัฐมนตรียังไม่ได้มีการยืนยัน

ส่วนจะเป็นโควตาของ สส.กลุ่มสุพรรณบุรี ที่ปรากฏชื่อนายประภัตร โพธสุธน สส.สุพรรณบุรี ในฐานะเลขาธิการพรรคฯ หรือจะเป็นกลุ่มบ้านใหญ่ “สะสมทรัพย์” จากนครปฐมนั้น นายวราวุธ ระบุว่า ต้องรอให้ได้ข้อสรุปจากนายกรัฐมนตรี แล้วค่อยหารือกันภายใน

 

  • กล้าธรรม ยันโผนิ่ง รอลุ้นเก้าอี้เพิ่ม

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงโผ ครม. ในสัดส่วนของพรรคกล้าธรรมว่า ยังนิ่งมาตลอด ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่าตนจะไปนั่งเป็น รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) รวมถึงจะมีเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการ และรัฐมนตรีช่วยว่าการเพิ่มขั้น คงต้องขี้นอยู่กับการพิจารณาของนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ตัวเลขอย่างเป็นทางการของ สส.พรรคกล้าธรรมนั้น นางนฤมล กล่าวว่า ตัวเลขเป็นทางการมี 26 คน แต่ส่วนที่ไม่เป็นทางการ น่าจะเกิน 35 คน

ส่วนกรณีมี สส. ไม่พอใจกรณีมีชื่อ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ประธานยุทธศาสตร์พรรค ได้เป็นรัฐมนตรีด้วยนั้น นางนฤมล กล่าวว่า ในบ่ายวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งคงมีการหารือเรื่องการปรับ ครม.กันบ้าง แต่คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มิ.ย. 68)