
สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) เปิดเผยในวันพุธ (25 มิ.ย.) ว่า นอกเหนือจากความหิวโหย เสียงปืน และระเบิดที่ถาโถมเข้ามา ชาวกาซายังต้องเผชิญกับอันตรายถึงชีวิตอีกอย่าง นั่นคือการเผาขยะพลาสติกเพื่อทำอาหาร
OCHA ระบุว่า “การยิงถล่ม และการทิ้งระเบิดทั่วฉนวนกาซายังคงส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อพลเรือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งหลายคนกำลังพยายามหาความช่วยเหลืออยู่ … พันธมิตรรายงานว่าเนื่องจากไม่มีเชื้อเพลิง ก๊าซหุงต้ม และไฟฟ้า ผู้คนจึงต้องเผาขยะพลาสติกแทน”
OCHA ชี้ว่าเมื่อเกิดเพลิงไหม้ลักษณะนี้ในที่พักพิงชั่วคราวหรือเต็นท์ การระบายอากาศที่ไม่ดีจะก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและสุขภาพอย่างใหญ่หลวงต่อสมาชิกในครอบครัวที่เปราะบาง เช่น เด็กและผู้สูงอายุ
OCHA กล่าวว่า ทางการอิสราเอลยังคงจำกัดการส่งน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าและออกจากฉนวนกาซา ส่งผลให้ประชาชนที่ขาดแคลนและอดอยากต้องขาดความช่วยเหลือในการดำรงชีวิต นอกจากนี้ การที่เชื้อเพลิงที่เหลืออยู่ร่อยหรอลงอย่างรวดเร็วกำลังเป็นภัยคุกคามต่อความพยายามในการรักษาชีวิตของผู้คนในกาซาอีกด้วย
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) รายงานในวันอังคาร (24 มิ.ย.) ว่า โรงพยาบาลสนามของกาชาดในเมืองราฟาห์มีผู้บาดเจ็บร้ายแรงเข้ารับการรักษามากถึง 149 ราย โดยผู้ป่วยที่ตอบสนองได้ทุกรายบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ได้รับบาดเจ็บระหว่างเดินทางไปที่จุดแจกจ่ายความช่วยเหลือ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 มิ.ย. 68)