BCPG ใช้เงินกว่า 200 ลบ.ลงทุนโซลาร์รูฟท็อป กำลังผลิตรวม 17.5 MW

นายรวี บุญสินสุข ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บีซีพีจี [BCPG] เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2568 บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นในโครงการพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งรวม 17.5 เมกะวัตต์ โดยเข้าซื้อหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 100 ในบริษัท สแกน แอดวานซ์ เพาเวอร์ จำกัด จากบริษัท คอนโทร์โน จำกัด และ บริษัท พร้อม พาวเวอร์ จำกัด มูลค่ารวมไม่เกิน 211.6 ล้านบาท

สำหรับการลงทุนในครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการขยายพอร์ตโฟลิโอโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา ที่ขายไฟฟ้าในลักษณะสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภาคเอกชน (Private PPA) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการเติบโตอย่างยั่งยืน ผ่านการพัฒนาและลงทุนในโครงการที่สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องและมั่นคง นับเป็นการเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของบริษัทฯ ในการดำเนินการในธุรกิจดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งบริษัทฯ ยังสามารถรับรู้รายได้จากการลงทุนดังกล่าวได้ทันทีภายหลังจากการซื้อขายหุ้นแล้วเสร็จ

“บีซีพีจี ยังคงมุ่งมั่นขยายการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด การลงทุนนี้เป็นการย้ำบทบาทของ บีซีพีจีในฐานะผู้นำการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) ของประเทศไทย ที่พร้อมสร้างอนาคตพลังงานที่ยั่งยืน โดยมุ่งเน้นทั้งการเติบโตทางธุรกิจและการดูแลสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป” นายรวี กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ก.ค. 68)