
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศ และรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่กัมพูชา เปิดฉากการปะทะในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ตั้งแต่เมื่อเช้าวานนี้ (24 ก.ค.) โดยไม่ได้มีเป้าหมายเพียงทางการทหาร แต่ได้สร้างความเสียหายต่อพื้นที่ชุมชน สถานที่สาธารณะ เช่น บ้านเรือนประชาชน สถานีบริการน้ำมัน โรงพยาบาล จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายรายนั้น
นอกจากกัมพูชา จะละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศแล้ว ยังเป็นการละเมิดศีลธรรม และควรที่จะได้รับการประณามอย่างเต็มที่โดยประชาคมระหว่างประเทศ และขอย้ำว่า การตอบโต้ของฝ่ายไทยมีความชัดเจนเหมาะสมในการป้องกันตนเองตามข้อที่ 11 ของกฎบัตรสหประชาชาติ
ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแถลงการณ์ ประนามอย่างรุนแรงที่สุดต่อการกระทำของกองทัพกัมพูชา และได้ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตไปแล้ว ขณะที่กัมพูชาได้ส่งหนังสือถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ขอให้เรียกประชุมด่วนเพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างไทยกัมพูชา พร้อมกล่าวหาว่าไทยเป็นฝ่ายรุกรานอธิปไตยกัมพูชา ซึ่งเป็นเรื่องที่ตรงกันข้ามกับความเป็นจริงอย่างสิ้นเชิง
ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศได้มีหนังสือถึง UNSC แล้ว เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งไทยมีหลักฐานว่าฝ่ายกัมพูชาเป็นฝ่ายเปิดฉากยิงก่อน มีการใช้ความรุนแรงจนฝ่ายไทยเสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เป็นกรรุกรานอธิปไตยเป็นที่ประจักษ์อย่างชัดเจนต่อประเทศ โดยขอให้ประธาน UNSC เวียนหนังสือของฝ่ายไทย เพื่อให้สมาชิกทุกประเทศรับทราบด้วย
โดยวันนี้ เวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จะมีการจัดประชุมแบบปิด เพื่อหารือสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งการประชุมลักษณะนี้ จัดขึ้นเป็นปกติเมื่อมีเหตุการณ์ปะทะระหว่าง 2 ประเทศที่เกิดขึ้นทั่วโลก ไม่ใช่เป็นการประชุมเพื่อลงมติใด ๆ แต่เป็นการหารืออย่างเป็นทางการเชิญคู่กรณีและสมาชิก 15 ประเทศ ทั้งสมาชิกถาวรและไม่ถาวร เข้าให้ข้อมูลเพื่อเป็นที่รับทราบ ซึ่งฝ่ายไทยจะมีทูตประจำนิวยอร์ก เข้าร่วมประชุม
ทั้งนี้ นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ จะได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อใหญ่ของต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่ข้อเท็จจริงและแนวทางการดำเนินการของไทยให้นานาประเทศได้รับทราบอย่างครอบคลุม
ขณะที่นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.รต่างประเทศ จะเดินทางกลับจากการหารือทางการเมืองระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน ประจำปี 2025 ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาในคืนนี้ ซึ่งจะมีการรายงานถึงผลการประชุมอีกครั้งหนึ่ง โดยอาจจะมีแถลงการณ์เพิ่มเติม เพื่อเรียกร้องให้ยุติการปะทะ โดยเฉพาะเป้าหมายพลเรือน
ส่วนกรณีที่กระทรวงวัฒนธรรมแห่งกัมพูชา ได้ออกแถลงการณ์ประณามกองทัพไทย ว่าได้กระทำการรุกรานสร้างความเสียหายให้ประสาทพระวิหาร แหล่งมรดกโลก ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกฎหมายคุ้มครองวัฒนธรรมภายใต้กรอบยูเนสโก แต่การปะทะระหว่างกองกำลังไทยกับกัมพูชา เกิดขึ้นที่ภูมะเขือ อยู่ห่างจากตัวปราสาทพระวิหาร 2 กิโลเมตร จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีกระสุนหรือสะเก็ดระเบิดไปไกลถึงปราสาทพระวิหาร ซึ่งฝ่ายไทยส่งหนังสือชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวแล้ว
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ก.ค. 68)