TOPICSTODAY: รมว.คลัง แถลงผลปิดดีล “ภาษีทรัมป์” สำเร็จ/ไทยท้าพิสูจน์! พาทูต-สื่อ ลงพื้นที่ชายแดน

ปิดดีลสำเร็จ! การเจรจาระหว่างทีมไทยแลนด์ กับผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ในประเด็นของภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariff) ที่สหรัฐฯ จะเรียกเก็บกับสินค้าที่นำเข้าจากไทย ได้ในอัตรา 19% จากเดิมที่ประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” เคยประกาศไว้เมื่อต้นเดือนเม.ย.68 ที่อัตรา 36% ซึ่งเป็นไปตามที่หลายฝ่ายแอบคาดหวังว่าไทยจะได้อัตราภาษีในระดับเดียวกับประเทศอื่นในภูมิภาคที่ปิดดีลกับสหรัฐฯ ได้สำเร็จไปก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม 20% อินโดนีเซีย 19% ฟิลิปปินส์ 19% ไต้หวัน 20% กัมพูชา 19%

สำหรับอัตราภาษี Reciprocal Tariff ที่ 19% ซึ่งไทยได้รับนี้ น่าจะพอให้มีความหวังเรื่องขีดความสามารถในการแข่งขันกับสินค้าจากประเทศคู่แข่งในภูมิภาคได้ เพราะถือว่าอัตราภาษีอยู่ในระดับที่เกาะกลุ่มกัน ความกังวลต่อการส่งออกไทย ที่จะลดลงอย่างฮวบฮาบในช่วงครึ่งปีหลัง จากที่มาตรการภาษีสหรัฐฯ เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้ อาจจะค่อยผ่อนคลายลงได้บ้าง

แต่สิ่งที่ต้องจับตาต่อไป ซึ่งเป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายรอดูว่าอัตราภาษีที่ลดลงเหลือ 19% ครั้งนี้ “รัฐบาลเอาอะไรไปแลก” เพราะความกังวลที่เคยมีก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะภาคการเกษตร ปศุสัตว์ ที่หากรัฐบาลยอมแลกด้วยการเปิดให้นำเข้าสินค้าดังกล่าวจากสหรัฐได้ในอัตรา 0% ผลกระทบต่อสินค้าในประเทศจะสามารถแข่งขันได้หรือไม่ การปรับตัวของภาคเกษตรกรรม และอุตสาหกรรมในสินค้าที่เกี่ยวข้องจะเป็นอย่างไร รัฐบาลจะมีมาตรการเยียวยาภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบนี้อย่างไรบ้าง

โดยวันนี้ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าทีมไทยแลนด์ เตรียมเปิดแถลงข่าวที่กระทรวงการคลัง ช่วงสายวันนี้ ถึงรายละเอียดการเจรจาที่สามารถปิดดีลกับสหรัฐฯ จนได้อัตราภาษีที่ 19% ซึ่งคงต้องรอดูการเปิดเผยข้อเสนอ และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ไทยได้ยื่นให้แก่สหรัฐฯ ว่าสุดท้ายแล้ว จะ “Win Win” ได้จริงตามที่ทีมไทยแลนด์เคยพูดไว้หรือไม่

ความเคลื่อนไหวด้านเศรษฐกิจและธุรกิจ

– นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจการยกระดับระบบคมนาคมขนส่งทางราง และการสร้างฐานการผลิตรถไฟมาตรฐานสากลภายในประเทศ ระหว่างกระทรวงคมนาคม กับกระทรวงอุตสาหกรรม และเปิดงาน อุตสาหกรรมแฟร์ 2568 ณ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์

– นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รมว.พาณิชย์ ประชุมหารือกับสภาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย และในช่วงบ่ายจะประชุมหารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นำโดยนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

– ผู้บริหาร 6 องค์กร ร่วมแถลงความคืบหน้าสำคัญ “คดีหลักทรัพย์ MORE และการยกระดับการทำงานร่วมกัน เพื่อตลาดทุนไทย”

– งานสัมมนา Bangkok Post FORUM 2025: SHAPING THE FUTURE ECONOMY IN THE NEW GLOBAL ORDER

ความเคลื่อนไหวทางการเมือง

– ท้าพิสูจน์! ไทยเตรียมนำคณะเอกอัครราชทูต อุปทูต ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร 23 ประเทศ และสื่อมวลชนต่างประเทศลงพื้นที่จริง เพื่อสังเกตการณ์ และประเมินผลกระทบจากเหตุการณ์การปะทะกัน บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา

โดย พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุว่า การลงพื้นที่วันนี้ จะเป็นการพาเอกอัคราชทูต อุปทูต ทูตทหาร สื่อต่างประเทศ รวมทั้งสื่อไทย รวมเกือบ 200 คน ลงพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งได้รับความเสียหายจากที่ฝ่ายทหารกัมพูชาใช้อาวุธสงครามโดยมีเป้าหมายที่พลเรือน ทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล สถานีบริการน้ำมัน ร้านสะดวกซื้อ ตลอดจนบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย จนต้องมีการอพยพประชาชนนับแสนไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ซึ่งการพาคณะทูตลงพื้นที่ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่ไทยจะได้สื่อสารและชี้แจงให้นานาประเทศได้รับรู้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง

– ศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดประชุมองค์คณะตุลาการ เพื่อนัดลงมติและอ่านคำวินิจฉัย ในคดียื่นถอดถอน “นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน” รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เนื่องด้วยมีพฤติกรรมส่อทำผิดรัฐธรรมนูญ จากการเห็นชอบการจัดทำโครงการ และให้มีการเสนองบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาฯ รวม 3 โครงการ อันมีส่วนโดยทางตรงและทางอ้อมในการใช้งบประมาณปี 2568 และนำมาเสนอซ้ำอีกครั้งในงบประมาณปี 2569

ภารกิจคณะรัฐมนตรี (ครม.)

– นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ร่วมประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)

– นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) ครั้งที่ 7/2568

– น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ครั้งที่ 4/2568

ภารกิจผู้บริหารกรุงเทพมหานคร (กทม.)

– นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่สาม (ครั้งที่ 5) ประจำปีพุทธศักราช 2568 ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา กทม. 2 (ดินแดง)

– นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่เขตบางคอแหลม

– นายแสนยากร อุ่นมีศรี รองปลัด กทม. เป็นประธานเปิดงานโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมอาชีพ ลด รายจ่าย เพิ่มรายได้ให้ประชาชน ณ มาร์เก็ตเพลส เทพรักษ์ เขตบางเขน

– นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองปลัดกทม. เป็นประธานประชุมหารือการพัฒนาย่านคลองโอ่งอ่าง-ย่านพาหุรัด (Little India) ครั้งที่ 3/2568 ณ ห้องเจ้าพระยา ศาลาว่าการ กทม.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ส.ค. 68)