
ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงสู่ระดับต่ำกว่า 67 ดอลลาร์/บาร์เรลในช่วงเช้านี้ (4 ส.ค.) หลังจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส มีมติเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 547,000 บาร์เรล/วัน ในเดือนก.ย.
ณ เวลา 06.44 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ย. ปรับตัวลง 40 เซนต์ หรือ -0.59% แตะที่ 66.93 ดอลลาร์/บาร์เรล
กลุ่มโอเปกพลัสมีมติเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน 547,000 บาร์เรล/วัน ในเดือนก.ย. หลังเสร็จสิ้นการประชุมนโยบายในวันอาทิตย์ (3 ส.ค.) โอเปกพลัสระบุในแถลงการณ์หลังการประชุมว่า สาเหตุที่ทำให้โอเปกพลัสตัดสินใจปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในเดือนก.ย.นั้น มาจากภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและสต็อกน้ำมันที่ระดับต่ำ
ทั้งนี้ สมาชิกทั้ง 8 ประเทศของโอเปกพลัสได้จัดการประชุมทางออนไลน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ท่ามกลางแรงกดดันจากสหรัฐฯ ที่ต้องการให้อินเดียยุติการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะนำรัสเซียเข้าสู่โต๊ะเจรจาสันติภาพกับยูเครน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าเขาต้องการให้ข้อตกลงสันติภาพเกิดขึ้นภายในวันที่ 8 ส.ค.
ก่อนหน้านี้ สมาชิก 8 ชาติของกลุ่มโอเปกพลัส ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต โอมาน อิรัก คาซัคสถาน และแอลจีเรีย ได้ปรับลดกำลังการผลิตต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีเพื่อพยุงราคาน้ำมันในตลาด แต่ในปีนี้ โอเปกพลัสได้เริ่มเปลี่ยนแปลงท่าทีเพื่อกลับมาแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดอีกครั้ง และเนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เรียกร้องให้โอเปกปรับเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อช่วยควบคุมราคาน้ำมันไม่ให้สูงเกินไป
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ส.ค. 68)