ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกรับคาดการณ์เฟดหั่นดอกเบี้ย นลท.จับตาจ้างงานออสเตรเลีย

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ (14 ส.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานของออสเตรเลียในช่วงเช้าวันนี้

  • ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 43,129.18 จุด ลดลง 145.49 จุด หรือ -0.34%
  • ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 25,766.62 จุด เพิ่มขึ้น 152.95 จุด หรือ +0.60% และ
  • ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 3,685.52 จุด เพิ่มขึ้น 2.06 จุด หรือ +0.06%
  • ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้น 0.39% ส่วนดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียบวก 0.49%

ตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ปรับตัวตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่พุ่งขึ้นติดต่อกันวันที่สองในวันพุธ (13 ส.ค.) ขานรับการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ย. หลังสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อและการจ้างงานที่อ่อนแอเกินคาด

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานของออสเตรเลียในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 25,000 ตำแหน่งในเดือนก.ค. มากกว่าเดือนมิ.ย.ที่เพิ่มขึ้นเพียง 2,000 ตำแหน่ง และคาดว่าอัตราว่างงานเดือนก.ค.จะอยู่ที่ระดับ 4.2% เพิ่มขึ้นจากระดับ 4.3% ในเดือนมิ.ย.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ส.ค. 68)