
เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (20 ส.ค.) ว่า บริษัทปิโตรเคมี 10 แห่งในประเทศได้บรรลุข้อตกลงในการปรับโครงสร้างธุรกิจ ซึ่งรวมถึงการลดกำลังการผลิตแนฟทา-แครกกิ้ง (naphtha-cracking) ลงอย่างมีนัยสำคัญ
กระทรวงการค้าระบุว่า บริษัทเหล่านี้จะลดกำลังการผลิตแนฟทา-แครกกิ้งลงระหว่าง 2.7-3.7 ล้านตันต่อปี หรือเทียบเท่ากับการลดกำลังการผลิตลงมากถึง 25% จากกำลังการผลิตรวมทั้งประเทศที่มีอยู่ 14.7 ล้านตัน โดยทั้งหมดต้องยื่นรายละเอียดแผนการลดกำลังการผลิตภายในสิ้นปีนี้
คู ยุน-ชอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผู้บริหารจากบริษัทต่าง ๆ จะลงนามในข้อตกลงปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมร่วมกันในการประชุมที่มีรัฐมนตรีการค้าเข้าร่วมด้วย พร้อมย้ำว่าหัวใจสำคัญในการก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้คือการลดกำลังการผลิตและการฟื้นฟูความสามารถในการแข่งขันขั้นพื้นฐาน
รัฐบาลเกาหลีใต้ชี้ว่าภาคปิโตรเคมีอยู่ในภาวะวิกฤต จึงจำเป็นต้องเร่งกระบวนการปรับโครงสร้างเพื่อยกระดับประสิทธิภาพและแก้ปัญหาอัตรากำไรที่ตกต่ำ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ส.ค. 68)