
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ ได้เปิดตัวโครงการ Landlord Sharing เพื่อยกระดับการบริหารที่ราชพัสดุรองรับโครงการด้านสังคม และเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ โดยกรมธนารักษ์ ได้จัดทำหลักเกณฑ์เพื่อมอบอำนาจให้หน่วยงานที่ครอบครองที่ราชพัสดุ สามารถดำเนินการใช้ประโยชน์ได้โดยตรง ภายใต้กรอบการกำกับที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ และลดขั้นตอนทางราชการ โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนโครงการด้านสังคม และเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์
ปัจจุบัน ประเทศไทยมีที่ราชพัสดุรวมกว่า 12.6 ล้านไร่ โดยในจำนวนนี้ พบว่ากว่า 10 ล้านไร่ อยู่ในความครอบครองของส่วนราชการ โดยบางพื้นที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เนื่องจากข้อจำกัดด้านงบประมาณ ส่งผลให้ประเทศสูญเสียโอกาสในการพัฒนา
“ดังนั้น เพื่อปลดล็อกข้อจำกัดดังกล่าว กรมธนารักษ์ จึงได้ออกโครงการ Landlord Sharing ซึ่งเป็นการนำที่ราชพัสดุที่อยู่ในความครอบครองของส่วนราชการที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ มาพัฒนาภายใต้โครงการเชิงสังคม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติ สร้างรายได้ เพิ่มมูลค่าทรัพย์สิน ลดภาระงบประมาณแผ่นดิน” นายเอกนิติ ระบุ
นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) เรื่องการมอบอำนาจให้สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการจัดหาประโยชน์ในพื้นที่ที่อยู่ในความครอบครอง เพื่อวางรากฐานในการพัฒนาระบบสาธารณสุขในระยะยาว โดยการมอบอำนาจนี้ ไม่ใช่การโอนกรรมสิทธิ์ และยืนยันว่าที่ดินราชพัสดุยังคงเป็นของรัฐ ระยะเวลาการใช้ประโยชน์ไม่เกิน 30 ปี และเพื่อความโปร่งใส หน่วยงานที่รับมอบอำนาจต้องรายงานผลการดำเนินงานต่อกรมธนารักษ์ทุกไตรมาส หากฝ่าฝืนข้อตกลง กรมฯ มีสิทธิเพิกถอนอำนาจได้ทันที
นายเอกนิติ กล่าวอีกว่า กรมธนารักษ์ยังได้ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ VALUE จากสินทรัพย์ที่ถูกมองข้าม สู่พลังขับเคลื่อนประเทศ โดยหัวใจสำคัญ คือ การมุ่งสร้างคุณค่า (Value Creation) และแบ่งปันคุณค่า (Value Sharing) ผ่านการใช้ทรัพย์สินของรัฐให้เกิดประโยชน์รอบด้าน ทั้งในเชิงเศรษฐกิจ, การยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน, การเสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และการสนับสนุนบริการสาธารณะที่จำเป็น
ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับโครงการนำร่องนี้ ได้เลือกมาทั้งสิ้น 6 โครงการนำร่อง (Sandbox) ในการก่อสร้างอาคารสำหรับศูนย์บริการทางการแพทย์, หอผู้ป่วยพิเศษ และอาคารจอดรถ เพื่อสนับสนุนภารกิจด้านสาธารณสุข ให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึง ได้แก่
- โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย หอผู้ป่วยพิเศษ พื้นที่บริการทางการแพทย์ และอาคารจอดรถ
- โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จ.เชียงราย ประกอบด้วย ศูนย์ Wellness (ศูนย์สุขภาพและฟื้นฟู) สถานพักฟื้นและรอรักษา พื้นที่บริการทางการแพทย์ และอาคารจอดรถ
- โรงพยาบาลสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ ประกอบด้วย ศูนย์บริการมะเร็ง หัวใจ และเวชศาสตร์วิถีชีวิต พื้นที่บริการทางการแพทย์ และอาคารจอดรถ
- โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ประกอบด้วย หอผู้ป่วยพิเศษ พื้นที่บริการทางการแพทย์ และอาคารจอดรถ
- โรงพยาบาลพัทยาปัทมคุณ (โรงพยาบาลบางละมุง) จ.ชลบุรี ประกอบด้วย หอผู้ป่วยพิเศษ ที่พักระหว่างการรักษา พื้นที่บริการทางการแพทย์ และอาคารจอดรถ
- โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา ประกอบด้วย อาคารบริการและสนับสนุนทางการแพทย์
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ส.ค. 68)