จีนเสนอช่วยเหลือด้านเทคนิคแปรรูปแร่หายากแก่มาเลเซีย แต่จำกัดเฉพาะบริษัทของรัฐ

มาเลเซียเปิดเผยเมื่อวานนี้ (27 ส.ค.) ว่า จีนแสดงความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคและเทคโนโลยีในการแปรรูปแร่หายาก แต่จีนขอให้ความร่วมมือใด ๆ เกิดขึ้นเฉพาะกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐเท่านั้น

โยฮารี อับดุล กานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียระบุว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้แสดงความพร้อมช่วยเหลือมาเลเซียในด้านแร่หายากระหว่างการเยือนกรุงกัวลาลัมเปอร์ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

โยฮารีกล่าวว่า เนื่องจากจีนให้ความสำคัญกับการปกป้องเทคโนโลยี ปธน.สีจึงขอให้ความร่วมมือดังกล่าวต้องเกี่ยวข้องเฉพาะกับบริษัทที่รัฐบาลถือหุ้นเท่านั้น พร้อมระบุว่าการหารือยังอยู่ในขั้นต้นและยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงระหว่างสองประเทศ

มาเลเซียอยู่ระหว่างการพัฒนาขีดความสามารถด้านการทำเหมืองและการแปรรูปแร่หายาก เพื่อฉวยโอกาสจากความต้องการทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นสำหรับแร่สำคัญที่ใช้ในชิปเซมิคอนดักเตอร์ รถยนต์ไฟฟ้า และอุปกรณ์ทางการทหาร

โยฮารีเสริมว่า ความช่วยเหลือจากจีนมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากจีนครองความได้เปรียบในระดับโลก โดยเฉพาะด้านการแยกธาตุแร่หายาก อีกทั้งจะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของมาเลเซียในฐานะประเทศเดียวที่มีเทคโนโลยีการแปรรูปทั้งจากจีนและไม่ใช่จีน โดยอ้างถึงโรงงานแปรรูปของบริษัทเหมืองแร่ไลนาสของออสเตรเลียในรัฐปะหัง

ทั้งนี้ จีนซึ่งเป็นผู้ทำเหมืองและแปรรูปแร่หายากรายใหญ่ที่สุดของโลก มีท่าทีเข้มงวดในการรักษาความเป็นผู้นำในตลาดด้วยการจำกัดการส่งออกเทคโนโลยีการแปรรูปบางประเภท

มาเลเซียได้สั่งห้ามการส่งออกแร่หายากในรูปวัตถุดิบ และอนุญาตเฉพาะการส่งออกที่ผ่านการแปรรูปแล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันการสูญเสียทรัพยากรและการถูกเอาเปรียบด้านการค้า

โยฮารียังระบุด้วยว่า มาเลเซียมีแหล่งแร่หายากประมาณ 16.1 ล้านตันตามการคาดการณ์ของกรมธรณีวิทยาและแร่ธาตุในปี 2562 แต่ยังต้องทำการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อประเมินปริมาณที่สามารถทำเหมืองได้ โดยมีข้อกำหนดห้ามการทำเหมืองในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ถาวร พื้นที่ที่มีความอ่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม และเขตอนุรักษ์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ส.ค. 68)