
สหราชอาณาจักร (UK) และแคนาดาประกาศรับรองรัฐปาเลสไตน์อย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ (21 ก.ย.) นับเป็นสองชาติแรกในกลุ่มประเทศ G7 ที่ตัดสินใจเช่นนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อกดดันอิสราเอลที่กำลังยกระดับการโจมตีกาซาซิตี
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หลังจากนั้นไม่นาน ออสเตรเลียและโปรตุเกสก็ได้ประกาศรับรองตามมา ขณะเดียวกัน คาดว่าฝรั่งเศสซึ่งเป็นสมาชิก G7 อีกชาติ จะดำเนินรอยตามในเร็ว ๆ นี้ ท่ามกลางสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายลงและยอดพลเรือนเสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นในฉนวนกาซา โดยสถานการณ์ความขัดแย้งดำเนินมาเกือบสองปีแล้วนับตั้งแต่อิสราเอลเปิดฉากโจมตีกลุ่มฮามาส แต่ยังคงไร้วี่แววที่จะมีการหยุดยิงในเร็ววัน
นายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ ของสหราชอาณาจักร โพสต์วิดีโอผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ว่า “ความหวังเรื่องทางออกสองรัฐกำลังริบหรี่ แต่เราจะปล่อยให้แสงสว่างนี้ดับไปไม่ได้”
อย่างไรก็ตาม สหรัฐอเมริกา พันธมิตรสำคัญของอิสราเอล ยังคงสงวนท่าทีต่อเรื่องนี้
ในวันนี้ (22 ก.ย.) สหประชาชาติจะจัดการประชุมนานาชาติ ณ สำนักงานใหญ่ในนครนิวยอร์ก เพื่อหารือเกี่ยวกับการคลี่คลายความขัดแย้งด้วยแนวทางสองรัฐ
ด้านกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลได้ออกมาประณามท่าทีของชาติตะวันตก โดยระบุว่าเป็นการ “ตบรางวัล” ให้กับกลุ่มฮามาส
ในทางกลับกัน ประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ ได้แสดงความยินดี โดยกล่าวว่าการรับรองนี้จะเปิดทางให้ “รัฐปาเลสไตน์สามารถอยู่เคียงข้างกับรัฐอิสราเอลได้อย่างสันติ ปลอดภัย และเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน”
ส่วนญี่ปุ่น สมาชิก G7 อีกชาติ แม้จะย้ำจุดยืนสนับสนุนแนวทางสองรัฐมาโดยตลอด แต่ทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีต่างประเทศ ยืนยันเมื่อวันศุกร์ (19 ก.ย.) ว่า ญี่ปุ่นยังไม่มีแผนจะรับรองรัฐปาเลสไตน์ในขณะนี้
ปัจจุบัน ทั่วโลกมีประเทศที่ให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์แล้วประมาณ 150 ประเทศ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ก.ย. 68)