ทอง 6 หมื่นแค่ปากซอย!! ปิดวันขึ้นรวม 800 บาท ดันรูปพรรณพุ่งแตะ 59,000

ราคาทอง (96.5%) ขายปลีกในประเทศยังคงทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ใหม่ (All Time High) โดยระหว่างวัน ทองรูปพรรณ ขายออก แตะ 59,150 ก่อนเจอแรงขายปรับลงมา โดยปิดวันราคาทองทยอยปรับขึ้น-ลง รวม 22 ครั้ง รวมพุ่งขึ้น 800 บาท

เมื่อเวลา 16.40 น. สมาคมค้าทองคำได้ประกาศราคาครั้งที่ 22 ดังนี้

  • ทองคำแท่ง รับซื้อบาททองคำละ 58,100 บาท ขายออกบาททองคำละ 58,200 บาท
  • ทองรูปพรรณ รับซื้อบาททองคำละ 56,940.96 บาท ขายออกบาททองคำละ 59,000 บาท

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน & ฟิวเจอร์ส จำกัด ระบุว่า ราคาทองคำวันนี้ (29 ก.ย.) ขยับขึ้นทะลุระดับ 3,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นครั้งแรกในประวัติการณ์ โดยโดยได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์และความคาดหวังว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดดอกเบี้ยต่อเนื่องในปีนี้ อีกทั้งข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ ยังช่วยหนุนราคา ขณะที่เครื่องมือ CME FedWatch Tool ชี้ว่านักลงทุนว่า 89% คาดว่าเฟดจะปรับลดดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุมครั้งถัดไป

ด้านกองทุนทองคำรายใหญ่ SPDR Gold Trust (GLD) รายงานเมื่อวันศุกร์ว่า การถือครองเพิ่มขึ้น 0.9% สู่ 1,005.72 ตัน จาก

996.85 ตันในวันก่อนหน้า สะท้อนแรงซื้อทองคำอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงชัตดาวน์รัฐบาลสหรัฐฯ ปลายสัปดาห์นี้ โดย Goldman Sachs ประเมินว่าหากชัตดาวน์เกิดขึ้นจริง จะทำให้พนักงานรัฐบาลกลางราว 900,000 คนถูกพักงานและเลื่อนการจ่ายค่าจ้าง อีกทั้งยังอาจทำให้การประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญ เช่น รายงานการจ้างงานวันที่ 3 ต.ค. ต้องเลื่อนออกไป

นักลงทุนยังหันมาถือครองทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง ในขณะเดียวกัน นักเศรษฐศาสตร์ Peter Schiff ระบุว่าการที่ราคาทองคำทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องไม่ใช่ผลจากความสำเร็จของนโยบายเศรษฐกิจ แต่เป็นสัญญาณสะท้อนถึงความล้มเหลวของนโยบายการเงินและการคลังสหรัฐฯ ซึ่งยิ่งหนุนแรงซื้อซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

ทั้งนี้ นักลงทุนควรติดตามข้อมูลยอดทำสัญญาขายบ้านรอปิดการขาย และถ้อยแถลงของกรรมการเฟด Waller และ Hammack ในค่ำคืนนี้อย่างใกล้ชิด

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ก.ย. 68)