
ปัจจุบันอินฟลูเอนเซอร์ได้เข้ามามีบทบาทและขยายอิทธิพลครอบคลุมแทบจะทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่ด้านกลาโหมที่ยังต้องอาศัยพลังของอินฟลูเอนเซอร์ในการสื่อสารระหว่างกองทัพกับประชาชน บนเวทีเสวนา Session “Trust & Tech: การสื่อสารในยุคดิจิทัลและความมั่นคงทางข้อมูล” ภายในงาน Thailand Influencer Awards 2025 จึงได้มีการเปิดมุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับบทบาทของอินฟลูเอนเซอร์ในบริบทความมั่นคง โดยมีวิทยากรมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ ได้แก่ นาวาอากาศเอกวีรชน นรานุต รองโฆษกกองทัพอากาศ นาวาอากาศโทณัฐนัย จันทร์เปล่ง คณะทำงานโฆษกกองทัพอากาศ และคุณซันนี่ จาวลา ครีเอเตอร์เจ้าของช่อง SunnyLogy12

One Message + Many Voice
นาวาอากาศเอกวีรชนกล่าวว่า กองทัพอากาศให้ความสำคัญกับการสื่อสารด้านความมั่นคง โดยยกตัวอย่างการทดสอบนำเครื่องบินขับไล่กริพเพนขึ้นจากกองบิน จ.สุราษฎร์ธานี และลงจอดบนทางหลวง จ.สงขลา เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมาว่า เป็นการสื่อสารให้ประชาชนเชื่อมั่นถึงความพร้อมด้านความมั่นคงของประเทศ
โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีการนำเสนอข่าวปลอมโจมตีประเทศไทยมากขึ้นจากความขัดแย้งตามแนวชายแดน บทบาทของอินฟลูเอนเซอร์ก็ยิ่งมีส่วนช่วยเหลือกองทัพได้มากขึ้น เนื่องจาก อินฟลูฯ คือ สุดยอดนักเล่าเรื่อง ที่สามารถสื่อสารความพร้อมด้านความมั่นคงของกองทัพให้ประชาชนรับทราบได้เป็นอย่างดี
นาวาอากาศเอกวีรชนเผยด้วยว่า กองทัพอากาศมีอินฟลูฯ จำนวนมากที่คอยช่วยสื่อสารด้านความมั่นคง โดยกองทัพอากาศไม่ได้ปิดกั้นความสร้างสรรค์ในการสื่อสาร แต่เปิดกว้างให้อินฟลูฯ บอกเล่าเรื่องราวอย่างเป็นตัวของตัวเอง และไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะคอนเทนต์ด้านความมั่นคงเท่านั้น
ทั้งนี้ นาวาอากาศเอกวีรชนได้แบ่งปันหลักการสำคัญที่กองทัพอากาศใช้เพื่อรับมือกับข่าวปลอม นั่นคือ “One Message + Many Voice” ซึ่งหมายถึง การให้เหล่าอินฟลูฯ สื่อสารข้อความเดียวกันจากกองทัพออกไปในรูปแบบที่แตกต่างกันตามสไตล์ของแต่ละคน ทำให้การสื่อสารข้อมูลมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียว และเมื่อพูดพร้อมกันหลายเสียง จึงเกิดเป็นพลังอันยิ่งใหญ่

คิดก่อนแชร์ และ ห้ามเชื่อแม้เห็นกับตา
ขณะเดียวกัน นาวาอากาศโทณัฐนัยได้เน้นย้ำให้ “คิดก่อนแชร์” เพราะการนำเสนอประเด็นที่ละเอียดอ่อนบางอย่าง เช่น การเคลื่อนพล จุดประจำการกองกำลัง ใบหน้าของนักบิน อาจส่งผลเสียต่อภารกิจ หรือแม้กระทั่งเป็นอันตรายต่อชีวิตของกำลังพล
เช่นเดียวกับคุณซันนี่ที่ชี้ให้เห็นถึงอันตรายของการเสพข่าวสาร โดยยกคำกล่าวในอดีตที่ว่า “อย่าเชื่อจนกว่าจะได้เห็นกับตา” แต่ในปัจจุบัน ข้อความดังกล่าวอาจใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เนื่องจากการเข้ามาของเทคโนโลยี AI Deepfake ทำให้ต้องเปลี่ยนเป็นเตือนว่า “ห้ามเชื่อแม้เห็นกับตา” รู้จัก “เอ๊ะ” ทุกครั้งที่ได้รับข้อมูล
นอกจากนี้ คุณซันนี่ยังเตือนถึงภัยเงียบของ “อัลกอริทึม” บนโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า อัลกอริทึมรู้จักเรามากกว่าตัวเราเองเสียอีก พร้อมยกตัวอย่างเหตุการณ์เลือกตั้งในต่างประเทศที่มีความพยายามจะเปลี่ยนแปลงความคิดของผู้คน ด้วยการนำเสนอข้อมูลมหาศาลผ่านอัลกอริทึม โดยหวังจะใช้ประโยชน์จากความถี่และจิตวิทยาเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ต้องการ

จากการแลกเปลี่ยนบนเวทีนี้ ชี้ให้เห็นว่า อินฟลูเอนเซอร์ไม่ได้มีอิทธิพลจำกัดอยู่แค่วงการบันเทิงหรือแวดวงธุรกิจเหมือนในอดีตอีกต่อไป แต่ยังได้ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในภาคส่วนความมั่นคง ผ่านการใช้ทักษะการเล่าเรื่องเพื่อสร้างความเข้าใจและความเชื่อมั่นระหว่างกองทัพกับประชาชน ขณะที่ความรับผิดชอบในการสร้างและแชร์ข้อมูลยังคงเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด เพื่อให้การสื่อสารเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคของ AI ทุกวันนี้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ต.ค. 68)