ไทย-กัมพูชา: นายกฯ ย้ำแก้ปัญหาขัดแย้งชายแดนยึดตามกม.ไทย ควบคู่เจรจาทางการทูต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศว่า เป็นการหารือและเตรียมการที่จะเดินทางไปเจรจากับกัมพูชา รวมไปถึงการตอบกลับหนังสือที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ส่งมาถึงตน ซึ่งในเนื้อหาเป็นการขอบคุณในความปรารถนาดีของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่อยากเห็นสันติภาพเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ไทยและกัมพูชามีข้อตกลงร่วมกันแล้วว่า แต่ละประเทศจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง โดยไทยได้เน้นย้ำให้มีการถอนอาวุธหนัก การจัดการทุ่นระเบิด การแก้ไขปัญหากลุ่มสแกมเมอร์ และการบริหารพื้นที่ที่อยู่ในอาณาเขตไทยให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเป็นท่าทีที่รัฐบาลไทยได้ยืนยันต่อผู้ที่ต้องการเข้ามาเป็นคนกลางในการแก้ไขปัญหานี้ พร้อมย้ำว่า ปัญหานี้ควรให้ทั้งสองประเทศเป็นผู้ร่วมกันแก้ไข

สำหรับปัญหาการบุกรุกพื้นที่บ้านหนองจานนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศจะจัดทำหนังสือแจ้งไปยังกัมพูชาเพื่อยืนยันว่าไทยจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายเพื่อรักษาอธิปไตยของตน โดยจะมีหน่วยงานด้านความมั่นคง ทั้งกองทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และฝ่ายปกครองจังหวัดสระแก้ว เข้ามาดำเนินการในประเด็นที่เกี่ยวข้อง แต่ขอปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดในการดำเนินการในพื้นที่ดังกล่าว เพราะพูดได้แค่กรอบ ไม่ควรเปิดเผยในเรื่องของรายละเอียด เนื่องจากไม่เป็นผลดีของทั้งสองฝ่าย

นายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลจะไม่ทำผิดกฎหมาย และยึดมั่นในกติกาสากล เพื่อรักษาเกียรติภูมิของประเทศ โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างละมุนละม่อม แต่ยังคงรักษาไว้ซึ่งเกียรติภูมิ อธิปไตย และกฎหมายของประเทศไทย ด้านความมั่นคงนั้น ได้มีมาตรการดำเนินการอยู่แล้ว ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศมีอำนาจเต็มในการกำหนดกรอบการเจรจา เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ ส่วนการป้องกันและรักษาอธิปไตยจะเป็นภารกิจหลักของกองทัพไทย ซึ่งรัฐบาลจะสนับสนุนให้ทั้งกองทัพและกระทรวงการต่างประเทศสามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างสำเร็จลุล่วง

“ทุกการดำเนินงานจะต้องยึดหลักมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชน ควบคู่กับการรักษาอธิปไตยและกฎหมายของไทย ซึ่งจะไม่ยอมให้ประเทศใดเข้ามาก้าวล่วง ทั้งนี้ สิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดคือ ความปลอดภัยของประชาชนชาวไทย อธิปไตยของชาติ และศักดิ์ศรีของประเทศไทย” นายกรัฐมนตรีกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ต.ค. 68)