
ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวลงเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ (28 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนขายทำกำไรหลังจากตลาดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงมีความหวังว่าสถานการณ์ตึงเครียดด้านการค้าทั่วโลกจะคลี่คลายลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ
ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ระดับ 50,419.96 จุด ลดลง 92.36 จุด หรือ -0.18%, ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ 4,005.44 จุด เพิ่มขึ้น 8.50 จุด หรือ +0.21% และดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,437.18 จุด ขยับขึ้น 3.48 จุด หรือ +0.01%
ส่วนดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ร่วงลง 1.28% และดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปรับตัวลง 0.36%
สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจในวันนี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยรายงานเบื้องต้นว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ที่แท้จริงของเกาหลีใต้ ขยายตัว 1.2% ในไตรมาส 3/2568 เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ซึ่งเป็นการขยายตัวในอัตรารวดเร็วที่สุดในรอบ 6 ไตรมาส หรือนับตั้งแต่ไตรมาส 1/2567 โดยได้แรงหนุนจากการส่งออกที่แข็งแกร่ง และการอุปโภคบริโภคในภาคเอกชนที่ปรับตัวสูงขึ้น
เมื่อเทียบเป็นรายปี ตัวเลข GDP ไตรมาส 3 ขยายตัว 1.7% ซึ่งเป็นการขยายตัวที่รวดเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ที่ขยายตัวเพียง 0.6%
นักลงทุนจับตาการเจรจาการค้าระหว่างปธน.ทรัมป์ กับปธน.สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในวันพฤหัสบดีที่ 30 ต.ค. นอกรอบการประชุมเอเปคที่เกาหลีใต้ รวมทั้งรอดูผลการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 29 ต.ค.
นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตารายงานผลประกอบการของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึง Alphabet, Amazon, Apple, Meta Platforms และ Microsoft
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ต.ค. 68)





