ตำรวจบราซิลเปิดปฏิบัติการล้างบางแก๊งอาชญากรในรีโอ คนร้ายดับ 115-ตร.ดับ 4

ทางการบราซิลยืนยันยอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 119 ราย จากปฏิบัติการกวาดล้างแก๊ง “โกมันดู เวร์เมลยู” (Comando Vermelho) ในย่านชุมชนแออัด หรือ ฟาเวลา (Favela) สองแห่งทางตอนเหนือของนครรีโอเดจาเนโร เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ โดยปฏิบัติการดังกล่าวเริ่มขึ้นเมื่อวันอังคาร (28 ต.ค.)

เฟลีเป คูรี เลขาธิการตำรวจพลเรือนรัฐรีโอเดจาเนโร แถลงต่อสื่อมวลชนในวันพุธ (29 ต.ค.) โดยได้ปรับแก้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากที่รายงานเบื้องต้น 128 ราย เป็น 119 ราย ประกอบด้วยผู้ต้องสงสัยว่าเป็นอาชญากร 115 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย

ขณะที่เคลาดีโอ คาสโตร ผู้ว่าการรัฐรีโอเดจาเนโร กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ “ประสบความสำเร็จ” และกล่าวยกย่องเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 นายที่เสียชีวิตว่าเป็นเหยื่อที่แท้จริงของเหตุการณ์นี้

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐฯ ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวนับเฉพาะร่างที่ถูกส่งไปยังสถาบันนิติเวชเท่านั้น ซึ่งหมายความว่ายอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก “ผมยังไม่สามารถให้ตัวเลขสุดท้ายได้ จนกว่าจะมีการนับศพทั้งหมด” คาสโตรกล่าว

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ต.ค. 68)