11 สายการบินต่างชาติสนใจบินตรงกระบี่ ตารางบินฤดูร้อน 69 กว่า 100 เที่ยวบิน/สัปดาห์

นางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รมช.คมนาคม กล่าวถึงการดำเนินงานของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ตามนโยบายส่งเสริมการเปิดเส้นทางบินให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินของโลก เชื่อมโยงการขนส่งทางอากาศ ต่อยอดโอกาสด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว พร้อมกับการพัฒนาโครงข่ายคมนาคม เพื่อความสะดวกสบายอย่างไร้รอยต่อ โดยล่าสุด ทย. ได้เข้าร่วมการประชุมจัดสรรเวลาของสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ ครั้งที่ 157 (157th IATA Slot Conference) เพื่อนำเสนอศักยภาพและแผนพัฒนาท่าอากาศยานกระบี่ สุราษฎร์ธานี และท่าอากาศยานอื่นในสังกัด เพื่อให้สายการบินนำข้อมูลไปพิจารณาจัดทำแผนการเปิดเส้นทางบินมายังท่าอากาศยานดังกล่าว

ทย. รายงานว่า ภายหลังการประชุมมีสายการบินให้ความสนใจและได้นัดหมายประชุมหารือกับ ทย. จำนวน 11 สายการบิน เพื่อขอจัดสรรเวลาหรือขอปรับเปลี่ยนเวลาเข้า/ออก ท่าอากาศยานกระบี่ให้สอดคล้องกับการจัดเครือข่าย (Network) และการจัดตารางบิน (Rotation) ตามแผนของสายการบิน โดยได้รับรายงานว่าสายการบิน Finnair (สาธารณรัฐฟินแลนด์) ได้นัดหารือและแจ้งการกลับมาเปิดให้บริการบินตรงสู่กระบี่อีกครั้ง เส้นทาง เฮลซิงกิ – กระบี่ จำนวน 2 เที่ยวบิน/สัปดาห์ ในช่วงกำหนดการบินประจำฤดูหนาว 2569/2570 หลังจากที่สายการบินได้หยุดให้บริการไปเมื่อปี 2564

นางมัลลิกา กล่าวต่อว่า การที่สายการบิน Finnair ขอรับจัดสรรเวลามายังท่าอากาศยานกระบี่อีกครั้ง เป็นการขยายฐานตลาดด้านการท่องเที่ยวไปยังกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย (ฟินแลนด์, สวีเดน, นอร์เวย์, เดนมาร์ก) ซึ่งเป็นตลาดสำคัญสำหรับการท่องเที่ยวทางทะเลของไทยเข้าสู่จังหวัดกระบี่โดยตรง ซึ่งนักท่องเที่ยวในกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและมักพักอาศัยในระยะเวลานาน (Long-stay Tourists) ทำให้มีส่วนสำคัญในการเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจท่องเที่ยวและบริการในพื้นที่

นอกจากนี้การที่มีสายการบินให้ความสนใจและได้นัดหมายประชุมหารือกับ ทย. จำนวน 11 สายการบิน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการประชุมครั้งก่อน 6 สายการบิน ยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพท่าอากาศยานกระบี่ที่ได้รับความเชื่อมั่น และได้รับความสนใจจากสายการบินในการรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวในการเดินทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอันดามันโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพฯ หรือภูเก็ตและส่งเสริมให้ท่าอากาศยานกระบี่เป็นศูนย์กลางการบิน (Hub) ทางใต้แห่งสำคัญของประเทศไทย

ด้านนายดนัย เรืองสอน อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ได้มอบหมายให้ นายณรงค์ อรุณภาคมงคล รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน ด้านวิชาการ พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าร่วมประชุม โดยมีสายการบินเส้นทางระหว่างประเทศที่ขอจัดสรรเวลาเข้า/ออก ท่าอากาศยานกระบี่ ในกำหนดการบินประจำฤดูร้อน 2569 (ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2568 – 24 ตุลาคม 2569) ได้แก่ สายการบิน Etihad เส้นทาง อาบูดาบี – กระบี่ สายการบิน Air Arabia เส้นทาง ชาร์จาห์ – กระบี่ สายการบิน Malaysia Airline, Airasia Berhad, Batik Air เส้นทาง กัวลาลัมเปอร์ – กระบี่ สายการบิน Flydubai เส้นทาง ดูไบ – กระบี่ สายการบิน Indigo เส้นทาง บังคาลอร์ – กระบี่ – กัลกัตตา, มุมไบ – กระบี่ – เดลี สายการบิน Scoot Tigerair เส้นทาง สิงคโปร์ – กระบี่ และสายการบิน TUI fly เส้นทาง สตอกโฮล์ม – กระบี่, เฮลซิงกิ – กระบี่ – โคเปนเฮเกน, โคเปนเฮเกน – กระบี่ – สตอกโฮล์ม, สตอกโฮล์ม – กระบี่ – โกเธนเบิร์ก และกลับ รวมมีเที่ยวบินระหว่างประเทศมายังท่าอากาศยานกระบี่กว่า 100 เที่ยวบิน/สัปดาห์

สำหรับการประชุมจัดสรรเวลาของสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ ครั้งที่ 157 (157th IATA Slot Conference) จัดขึ้นโดยสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association: IATA) ระหว่างวันที่ 18 – 20 พฤศจิกายน 2568 ณ กรุงลิสบอน สาธารณรัฐโปรตุเกส เป็นการประชุมระหว่างสายการบินกับผู้ประสานงานจัดสรรเวลาของสนามบินระดับ 2 และ 3 เพื่อให้สายการบินนำไปประกอบการวางแผนตารางการบินในฤดูกาลถัดไป

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 พ.ย. 68)