
ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 3.6% ในการประชุมวันนี้ (9 ธ.ค.) ซึ่งเป็นการคงดอกเบี้ยติดต่อกันครั้งที่ 3 และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
คณะกรรมการ RBA ระบุในแถลงการณ์หลังการประชุมว่า ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อลดลงอย่างมากนับตั้งแต่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในปี 2565 แต่ก็เงินเฟ้อก็ดีดตัวขึ้นอีกเมื่อไม่นานมานี้ โดยคณะกรรมการประเมินว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเป็นผลมาจากปัจจัยชั่วคราวบางประการ ส่วนกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังคงฟื้นตัว ขณะที่การเติบโตของอุปสงค์ในภาคเอกชนมีความแข็งแกร่งขึ้น โดยได้แรงหนุนจากการบริโภคและการลงทุน
แถลงการณ์ยังระบุว่า ตัวชี้วัดหลายอย่างแสดงให้เห็นว่าตลาดแรงงานยังคงอยู่ในภาวะตึงตัวเล็กน้อย ขณะที่อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปในปีที่ผ่านมา และการเติบโตของการจ้างงานชะลอตัวลง
ทั้งนี้ คณะกรรมการ RBA จะจับตาข้อมูลเศรษฐกิจ และประเมินแนวโน้มและความเสี่ยงที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงิน โดยเชื่อว่าการให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้จะทำให้คณะกรรมการสามารถติดตามพัฒนาการของเศรษฐกิจและตลาดการเงินทั่วโลก ตลอดจนแนวโน้มอุปสงค์ภายในประเทศ และแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อและตลาดแรงงานได้อย่างใกล้ชิด
นักลงทุนจับตาการแถลงข่าวของมิเชล บูลล็อก ผู้ว่าการ RBA ซึ่งจะมีขึ้นในวันนี้เวลา 15.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ธ.ค. 68)





