เลือกตั้ง’69: “เท้ง” นำทัพพรรคประชาชนสมัครปาร์ตี้ลิสต์ ไม่ปิดตาย! ดีลภูมิใจไทย ขีดเส้นไร้ รมต.สีเทา

พรรคประชาชน (ปชน.) นำโดยนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ลำดับที่ 2 และนายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร รองหัวหน้าพรรค ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ลำดับที่ 3 พร้อมผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อเดินทางเข้าสมัครรับเลือกตั้ง

นายณัฐพงษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความมั่นใจเพิ่มขึ้นทุกวัน เนื่องจากผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อของพรรคมาจากหลากหลายแวดวง และไม่ได้มาจากการแบ่งโควตาของมุ้งการเมืองเหมือนบางพรรคการเมืองที่มีการย้ายพรรคหรือจัดสรรตำแหน่งกัน ยืนยันว่าพรรคประชาชนคัดเลือกผู้สมัครจากความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์เป็นหลัก โดยตั้งเป้าให้ สส.บัญชีรายชื่อมีจำนวนมากพอที่จะทำให้พรรคมีความเข้มแข็งในการจัดตั้งรัฐบาล และไม่ถูกฉีกสัญญาทางการเมืองอีกต่อไป

นายณัฐพงษ์ ยอมรับว่าไม่ได้มีความกดดัน ตั้งแต่อนาคตใหม่ ก้าวไกล จนถึงพรรคประชาชนถูกหลายหลายคนวิเคราะห์ทำได้มากกว่าเป้าที่ได้รับการวิเคราะห์มาโดยเสมอ ครั้งนี้มีความมั่นใจเป็นอย่างมากว่า เราจะได้คะแนนเสียงมากขึ้นแน่นอน เราไม่เคยดูถูกคะแนนเสียงของประชาชน ไม่มีพรรคการเมืองใดที่เป็นเจ้าของประชาชนตลอดไป และจากวันนี้เป็นหน้าที่ของเราที่ลงไปพบปะประชาชนให้มากที่สุด

สำหรับประเด็นนโยบายมาตรา 112 และความเป็นไปได้ในการจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย หากพรรคประชาชนเป็นพรรคอันดับหนึ่ง นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะยอมรับเงื่อนไขของพรรคประชาชนได้หรือไม่ โดยเห็นว่าประเด็นมาตรา 112 ควรยุติการนำมาใช้หาเสียงแล้ว หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยชัดเจน พร้อมระบุว่า จะไม่มีการผลักดันแก้มาตรา 112 เป็นนโยบายที่รัฐบาลจะแถลงต่อรัฐสภา เพราะไม่เป็นนโยบายการหาเสียง ขณะที่การนิรโทษกรรมในมาตรา 112 จุดประสงค์ของการนิรโทษจะต้องนิรโทษกรรมให้กับคนทุกกลุ่ม เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่เกิดความเป็นธรรม สังคมก็จะเจริญก้าวหน้าต่อไม่ได้

สำหรับแคนดิเดตนายกฯ 3 คน จะเป็นบัญชีรายชื่อใน 3 อันดับแรก ซึ่งทุกอันดับใน 100 คนมีเซอร์ไพรส์แน่นอน บางส่วนจะเป็นทีมบริหารอยู่ในบัญชีรายชื่อ และทีมบริหารบางส่วนไม่ได้อยู่ในบัญชีรายชื่อ ทั้งนี้หากเป็นรัฐบาลแล้ว แคนดิเดตและทีมบริหารจะลาออกจาก สส.เป็นสปิริตของผู้แทนที่มาจากพรรคประชาชน เราต้องการเปิดให้สภาฯ มีตัวเลือกและมีคนทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติอย่างเต็มที่ เราคิดเรื่องนี้ไว้แล้วว่าจะมีการลาออกเพื่อขยับบัญชีรายชื่อให้เพื่อน ๆ ขึ้นมาทำหน้าที่ในสภาฯ ได้อย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น

ส่วนความกังวลเกี่ยวกับคดี 44 สส. นายณัฐพงษ์ ระบุว่า เราได้บริหารความเสี่ยงไว้หมดแล้ว นอกจากคดี 44 สส.ยังมีคดีอื่น ๆ ที่ผู้สมัคร สส.แบ่งเขตอาจจะเคยมีการแสดงความเห็นและถูกกระบวนการนิติสงคราม ซึ่งเราได้มีการย้ายบางคนมาลงสมัครในบัญชีรายชื่อแล้ว หากมีอุบัติเหตุทางการเมืองบัญชีรายชื่อสามารถลาออกเพื่อขยับขึ้นมาได้ อยากให้ความมั่นใจต่อประชาชน ไม่ต้องกังวล ส่วนนี้เราได้บริหารจัดการความเสี่ยงไว้หมดแล้ว หากพรรคประชาชนเราได้คะแนนเสียงมากที่สุด เราสามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคประชาชนได้แน่นอน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ธ.ค. 68)