
อัลฟาเบท (Alphabet) บริษัทแม่ของกูเกิล (Google) ได้ขายหุ้นกู้อายุ 100 ปี เมื่อวันอังคาร (10 ก.พ.) ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนระดมทุนผ่านตลาดตราสารหนี้ทั่วโลกมูลค่ารวม 3.151 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อรองรับรายจ่ายด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของสหรัฐฯ
ข้อมูลจาก LSEG ระบุว่า การขายหุ้นกู้อายุ 100 ปีของอัลฟาเบทในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่มีการออกตราสารหนี้ประเภทนี้ ตั้งแต่โมโตโรล่า (Motorola) เคยออกไว้เมื่อปี 2540
จากข้อมูลในเอกสารข้อกำหนดสิทธิระบุว่า บริษัทได้จำหน่ายหุ้นกู้สกุลเงินปอนด์สเตอร์ลิงมูลค่ารวม 5.5 พันล้านปอนด์ (7.53 พันล้านดอลลาร์) โดยแบ่งการเสนอขายออกเป็น 5 ชุด ในจำนวนนี้เป็นหุ้นกู้อายุ 100 ปี มูลค่า 1 พันล้านปอนด์ กำหนดอัตราดอกเบี้ยหน้าตั๋วที่ 6.125%
ข้อมูลจาก IFR ชี้ว่า หุ้นกู้อายุ 100 ปี ของกูเกิลได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม โดยมียอดความต้องการจองซื้อสูงกว่ามูลค่าที่เสนอขายเกือบ 10 เท่า และมีอัตราผลตอบแทนอยู่ที่ 6.05%
นอกจากนี้ บริษัทยังระดมทุนอีก 3.055 พันล้านฟรังก์สวิส (3.98 พันล้านดอลลาร์) ผ่านการขายหุ้นกู้ 5 ชุด มีอายุไถ่ถอนตั้งแต่ 3 ปี ถึง 25 ปี รวมถึงหุ้นกู้ชุดใหญ่มูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ขายไปเมื่อวันจันทร์ (9 ก.พ.) ซึ่งแบ่งเป็น 7 ชุด โดยมีอายุไถ่ถอนเริ่มตั้งแต่ปี 2572 ไปจนถึงสูงสุดที่ปี 2609
นักวิเคราะห์เปิดเผยว่า ตลาดยังคงมีความต้องการที่แข็งแกร่งสำหรับตราสารหนี้ระยะยาวพิเศษ โดยเฉพาะจากกลุ่มบริษัทประกันชีวิต กองทุนบำเหน็จบำนาญ และกองทุนเงินสะสมที่มีภาระผูกพันระยะยาว เนื่องจากปัจจุบันหุ้นกู้ภาคเอกชนที่มีอายุยาวนานเช่นนี้มีปริมาณน้อยในตลาด
อย่างไรก็ตาม นอกจากอายุไถ่ถอนที่ยาวนานแล้ว หุ้นกู้ชุดใหม่ของกูเกิลยังมีความแตกต่างจากดีลของบริษัทเทคโนโลยีรายอื่นในช่วงที่ผ่านมา ตรงที่ไม่มีข้อกำหนดสิทธิเพื่อคุ้มครองนักลงทุน ซึ่งตามปกติหุ้นกู้กลุ่มเทคโนโลยีมักจะมีเงื่อนไขกำกับ เช่น การดำรงอัตราส่วนความสามารถในการชำระดอกเบี้ย เพื่อรับประกันว่าบริษัทจะมีกำไรจากการดำเนินงานเพียงพอชำระหนี้
หุ้นกู้ของอัลฟาเบทไม่มีข้อกำหนดสิทธิที่เข้มงวดแต่อย่างใด แม้ผู้ออกตราสารจะมีความเสี่ยงต่ำ แต่เรื่องนี้ถือเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ไม่ดีต่อตลาด เพราะยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีรายอื่นมักจะมีข้อกำหนดเหล่านี้ นอกจากนี้ หุ้นกู้ชุดนี้ไม่มีการค้ำประกันจากบริษัทย่อย และขาดกลไกป้องกันความเสี่ยงกรณีที่อาจเกิดการด้อยสิทธิเมื่อเทียบกับหนี้สินอื่นของอัลฟาเบทในอนาคต
ทั้งนี้ การขายหุ้นกู้อายุ 100 ปีเป็นเรื่องที่หาได้ยาก โดยปริมาณการออกหุ้นกู้ประเภทนี้เคยเพิ่มขึ้นในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษหลังวิกฤตการเงินปี 2551 แต่ก็ได้ซบเซาลงหลังปี 2565 เมื่อธนาคารกลางทั่วโลกปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรงหลังการระบาดของโควิด-19
การที่กลุ่ม Big Tech หันมาระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ ได้สร้างความกังวลแก่นักลงทุน เนื่องจากผลตอบแทนที่ได้รับยังไม่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับเม็ดเงินมหาศาลที่ทุ่มไปกับการลงทุนด้าน AI ในขณะที่ภาคธุรกิจซึ่งนำเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ ยังเห็นผลิตภาพเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
นักวิเคราะห์มองว่า การก่อหนี้ที่เพิ่มขึ้นของกลุ่ม Big Tech สะท้อนถึงการเปลี่ยนผ่านโมเดลธุรกิจ จากเดิมที่เน้นสินทรัพย์น้อย ไปสู่การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานระยะยาว โดยปกติแล้วหุ้นกู้อายุ 100 ปี มักเป็นเรื่องของรัฐบาลหรือธุรกิจสาธารณูปโภคที่มีกระแสเงินสดแน่นอน ดังนั้นดีลนี้จึงแสดงให้เห็นว่า นักลงทุนยังคงเต็มใจที่จะรับความเสี่ยงระยะยาวที่ผูกติดกับการลงทุนด้าน AI นอกจากนี้ ต้นทุนที่ไม่สูงของหุ้นกู้อายุ 100 ปีทำให้มันเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในมุมมองของผู้ออกตราสาร
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ก.พ. 69)





