ศาลปกครองยกฟ้อง คดีบอร์ด กสทช.เสียงข้างมากไม่แต่งตั้ง “ไตรรัตน์” นั่งเลขาธิการ

ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษายกฟ้อง คดีที่นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ และรักษาการแทนเลขาธิการ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยื่นฟ้อง นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการ กสทช. และกรรมการ กสทช. รวม 6 คน ที่มีคำสั่งไม่แต่งตั้งนายไตรรัตน์ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช.

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.67 กรรมการ กสทช.เสียงข้างมากมีมติไม่เห็นชอบ แม้ นพ.สรณ ในฐานะประธานกรรมการ กสทช. เสนอให้นายไตรรัตน์ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. เนื่องจาก กรรมการเสียงข้างมากไม่เห็นด้วยกับกระบวนการสรรหา

ทั้งนี้ศาลฯ เห็นว่าการมีมติดังกล่าวมีเหตุผลที่มีน้ำหนักเพียงพอ และยังรับฟังไม่ได้ว่ามติของกรรมการ กสทช.เสียงข้างมาก และคำสั่งของประธานกรรมการ กสทช. ที่ไม่แต่งตั้งให้นายไตรรัตน์ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. เป็นการกระทำที่มิชอบด้วยกฎหมาย รวมทั้งมองว่าไม่ได้เป็นการกระทำละเมิดต่อนายไตรรัตน์

แหล่งข่าวจาก กสทช. ระบุว่า นายไตรรัตน์ ได้ฟ้องต่อศาลปกครอง และยังฟ้องต่อศาลแพ่งเรียกค่าเสียหายกับกรรมการ กสทช.เสียงข้างมากกรณีที่ไม่มีมติแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการ กสทช.ฯ แต่ศาลแพ่งเห็นว่าเป็นคดีปกครอง จึงให้รวมกับคดีศาลปกครองในคราวเดียวกัน และเมื่อคดีศาลปกครองยกฟ้อง คดีแพ่งก็ตกไปโดยปริยาย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ก.พ. 69)