เริ่มภารกิจซ่อมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย หลังถกหยุดยิงสำเร็จ-ยันระดับรังสีปกติ

รอสอะตอม (Rosatom) รัฐวิสาหกิจพลังงานนิวเคลียร์ของรัสเซีย เปิดเผยวันนี้ (27 ก.พ.) ว่า มีการประกาศหยุดยิงเฉพาะพื้นที่รอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซีย เพื่อเปิดทางให้เข้าซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่เสียหาย

อเล็กเซย์ ลิคาเชฟ ผู้อำนวยการใหญ่รอสอะตอม ระบุว่า การหยุดยิงมีผลบังคับตั้งแต่เวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ทำให้สามารถเริ่มงานซ่อมอุปกรณ์สวิตช์เกียร์ภายนอกโรงไฟฟ้า รวมถึงสายส่งไฟฟ้าเฟโรสปลาฟนา-1 (Ferosplavna-1) ได้ทันที

ลิคาเชฟระบุว่า โครงสร้างดังกล่าวได้รับความเสียหายเมื่อวันที่ 10 ก.พ. จากการโจมตีที่รัสเซียกล่าวหาว่ายูเครนเป็นผู้กระทำ โดยคาดว่าการซ่อมแซมจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์

ผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้าเผยว่า การบรรลุข้อตกลงหยุดยิงครั้งนี้มีราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการใหญ่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการด้วย

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้ายังคงได้รับกระแสไฟฟ้าจากสายส่งดนีโปรฟสกา (Dniprovska) ที่ยังเหลืออยู่ และสถานการณ์กัมมันตรังสีในพื้นที่ยังอยู่ในระดับปกติ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 ก.พ. 69)