รมว.พลังงาน ยันน้ำมันไม่ขาดมือ พร้อมชงกู้เสริมสภาพสภาพคล่องกองทุนน้ำมันรับมือดีเซลแพง

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รมว.พลังงาน ยืนยันว่า ประเทศไทยมีน้ำมันเพียงพอต่อความต้องการแน่นอน และภาครัฐยังสามารถดูแลราคาในช่วง 15 วันนี้ได้ผ้านกลไกการอุดหนุนของกองทุนน้ำมัน และเชื่อว่าหลังจากผ่านพ้น 15 วันไปแล้วกองทุนน้ำมันก็ยังมีศักยภาพในการดูแลต่อได้อีกระยะหนึ่ง ซึ่งเราจะประเมินสถานการณ์เมื่อใกล้ครบ 15 วันอีกครั้ง

“กองทุนน้ำมันยังมีศักยภาพในการดูแล วันนี้มีเงินกองทุนน้ำมันติดลบไหลออก 700 กว่าล้านบาทต่อวัน ซึ่งกองทุนน้ำมันมีความจำเป็นต้องเข้าไปเป็นบัฟเฟอร์ในช่วงที่ราคาน้ำมันสูงขึ้น”นายอรรถพล ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการโทรทัศน์เช้านี้

นายอรรถพล กล่าวว่า หากกองทุนน้ำมันต้องกู้เงินเชข้ามาเสริมสภาพคล่องเหมือนในอดีต ก็มีกระบวนการขออนุมัติและมีการเตรียมการไว้แล้ว แต่จำเป็นอาศัยมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งช่วงที่ยังเป็นรัฐบาลรักษาการหากมีความจำเป็นจริงก็สามารถขออนุมัติจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้

รมว.พลังงาน กล่าวว่า ในอดีตกองทุนน้ำมันเคยมีสถานะติดลบในช่วงวิกฤติสูงถึง 1.2 แสนล้านบาท แต่โชคดีที่ช่วงเริ่มต้นของสงคราม กองทุนน้ำมันยังเป็นบวกอยู่เล็กน้อย จึงยังพอมีหน้าตักที่จะรองรับสถานการณ์ขณะนี้ ได้

ส่วนราคาน้ำมันในตลาดโลก ขึ้นอยู่กับภาวะสงครามในตะวันออกกลาง ซึ่งไทยต้องติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ที่วิเคราะห์กันถ้าสงครามหยุดลงได้เมื่อใดเชื่อว่าราคาน้ำมันคงปรับลงมาอย่างแน่นอน เพราะกำลังการผลิตน้ำมันในโลกมีเพียงพอ แต่มีสงครามและเกิดการสะดุดในการขนส่งจึงส่งผลให้ราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นมาก

สำหรับความน่าจะเป็นที่อิหร่านจะมีการถล่มท่อส่งน้ำมัน 2 เส้นนั้น นายอรรถพล ยอมรับว่า ในภาวะสงครามอะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่ในวอร์รูมในการบริหารจัดการ เราบริหารความเสี่ยงภายใต้สมมติฐานที่ไทยจะพึ่งน้ำมันจากตะวันออกกลาง เพราะฉะนั้นยังเดินหน้าหาน้ำมันจากแหล่งใหม่ๆ มาทดแทนตลอดเวลา ซึ่งต้องยอมรับว่าราคาน้ำมันคงจะเพิ่มสูงขึ้นแน่นอน และเห็นได้ชัดจากราคาน้ำมันดิบสูงไปถึง 100 เหรียญต่อบาร์เรล หรือ น้ำมันดีเซล 150 เหรียญต่อบาร์เรลแล้ว

รมว.พลังงาน กล่าวถึงปัญหาปั้มน้ำมันในต่างจังหวัดตั้งราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ลิตรละ 40.50 บาทว่า ทางกระทรวงพลังงานจะมีการหารือในประเด็นนี้ในช่วงเช้าวันนี้ (9 ก.พ.) แต่น้ำมันในต่างจังหวัดต้องมีการบวกค่าขนส่งอยู่แล้ว และมีปัญหาเรื่องปั้มย่อยที่อาจไม่ได้ผ่านผู้ค้าโดยตรง แต่มีการซื้อขายผ่านคนกลางอีกที เมื่อเกิดน้ำมันขาดตลาดพ่อค้าคนกลางก็ต้องให้ลูกค้าประจำก่อน จึงอาจทำให้ลูกค้าขาจรอาจได้รับผลกระทบบ้าง

กรณีที่อาจมีความจำเป็นต้องกักตุนน้ำมัน เช่น กลุ่มผู้ใช้น้ำมันภาคการเกษตร เมื่อทางการสั่งห้ามกักตุนจะแก้ปัญหาอย่างไรนั้น นายอรรถพล กล่าวว่า เราพยายามทำความเข้าใจผ่านทางพลังงานจังหวัด ซึ่งจริงๆ แล้วลูกค้าในต่างจังหวัด ปั้มน้ำมันส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกันอยู่แล้วก็ยังให้ดูแลเหมือนเดิม แต่ถ้าคนแปลกหน้ามาก็ไม่ขายให้ ให้เป็นการพิจารณาเป็นรายกรณีไป

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 มี.ค. 69)