
นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงถึงสาเหตุที่ กกต. ยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส. เขต 2 จ.สุพรรณบุรี ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้เร่งรัดให้ดำเนินการโดยเร็วแล้ว ซึ่งจะต้องรอผลการสอบก่อน ขณะนี้ยังมีเวลาตามกรอบของกฎหมายอีก 60 ในการรับรองผล โดยจะเร่งรัดการตรวจสอบ กรณีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ว่าได้ดำเนินการถูกต้องหรือไม่
ส่วนที่สังคมตั้งข้อสังเกตว่ามีการทุจริตเพียงคนเดียวหรือไม่ จึงไม่สามารถประกาศรับรองผลได้นั้น นายแสวงระบุว่า ยังไม่ทราบ เพราะต้องรอผลการสอบสวนก่อน
สำหรับเขต 2 สุพรรณบุรี เป็นเพียงเขตเดียว ที่ กกต.ยังไม่ประกาศรับรองผล เนื่องจากมีการสั่งให้นับคะแนนใหม่ และผลการนับคะแนนใหม่พบความแตกต่างจากการนับคะแนนในครั้งแรกมาก อีกทั้งพบพฤติการณ์ของ กปน. ที่อาจไม่สุจริตเที่ยงธรรม ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของ กกต.ระดับจังหวัด
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มี.ค. 69)





