เงินบาทเปิด 32.63 กลับมาแข็งค่า รับดอลลาร์อ่อนค่าหลังคลายกังวลตอ.กลาง จับตาตัวเลขส่งออกไทยวันนี้

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 32.63 บาท/ดอลลาร์ จากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 32.92 บาท/ดอลลาร์

เงินบาทแข็งค่าเทียบท้ายตลาด หลังจากเมื่อคืนนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศชะลอการโจมตีอิหร่านเป็นเวลา 5 วัน ส่งผลให้ดอลลาร์ปรับตัวอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกลุเงินส่วนใหญ่

สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามวันนี้ กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศ เดือนก.พ. 69 ส่วนปัจจัยภายนอก ในภาพใหญ่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

นักบริหารเงิน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 32.40-32.70 บาท/ดอลลาร์

ปัจจัยสำคัญ

  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 158.62 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 159.54 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1580 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1500 ดอลลาร์/ยูโร
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 33.000 บาท/ดอลลาร์
  • สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทย เดือน ก.พ. 69 และ 2 เดือนแรกของปี 69
  • “ตลาดเงินทั่วโลก” ปั่นป่วนหนัก ปมสงครามอิหร่านยืดเยื้อ เกิดแรงเทขายสินทรัพย์ ทั่วโลก “ทองคำไทย” ราคาดิ่ง “ดัชนีหุ้นไทย” ร่วง 35 จุด “กสิกรไทย” เงินบาทอ่อนค่าแรงทะลุ 33 บาท เงินไหลออก “บอนด์” แล้ว 4 หมื่นล้าน สะท้อนความเปราะบางตลาดการเงินซ้ำเติมเงินทุนเคลื่อนย้ายผันผวนขึ้น
  • อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงแผนการเจรจา จัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) ของไทย ปี 2569 ว่า กรมจะเร่งผลักดัน FTA ที่ค้างอยู่ คือ FTA ไทย-สหภาพยุโรป (อียู), ไทย-เกาหลีใต้ และอาเซียน-แคนาดา ตั้งเป้าสรุปผลภายในปี 2569 สำหรับ FTA ที่ไทยได้ลงนาม 3 ฉบับ กับสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (เอฟตา) และภูฏาน อยู่ระหว่างกระบวนการภายใน ตั้งเป้าให้มีผลใช้บังคับภายในวันที่ 1 มกราคม 2570 สำหรับ FTA กับศรีลังกา ขณะนี้ศรีลังกาอยู่ระหว่างดำเนินกระบวนการภายในประเทศ เพื่อให้ความตกลงมีผลใช้บังคับ กรมยังให้ความสำคัญกับการเจรจายกระดับความตกลงการค้าสินค้าอาเซียน-อินเดีย และ FTA ไทย-เปรู ตั้งเป้าให้สรุปผลการเจรจาภายในปี 2569
  • พาณิชย์ เปิดเผยถึงการรับมือผลกระทบภาษีสหรัฐฯ และกรณีที่สหรัฐฯ เปิดไต่สวนคู่ค้ารวมถึงไทย ภายใต้มาตรา 301 กฎหมายการค้า ค.ศ.1974 ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ตั้งคณะทำงานเตรียมการรับมือผลกระทบภาษีสหรัฐฯ เพื่อศึกษาและจัดทำข้อเสนอแนะแนวทางเตรียมการรับมือโดยมีปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานภายหลังศาลสูงสุดสหรัฐฯ ตัดสินให้การใช้มาตรการภาษีตอบโต้เป็นโมฆะ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ใช้มาตรา 122 กฎหมายการค้า ขึ้นภาษีนำเข้าจากคู่ค้าทั่วโลก 10% เป็นเวลา 150 วัน สิ้นสุดเดือน ก.ค.นี้ รวมถึงเปิดไต่สวนภายใต้มาตรา 301 เพื่อขึ้นภาษีนำเข้าคู่ค้าที่ทำการค้ากับสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นธรรม
  • บรรยากาศราคาทองคำเมื่อวานนี้ 23 มี.ค.69 หลังจากสถานการณ์สงครามในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐกับอิหร่านยืดเยื้อต่อเนื่องเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ราคาเปิดตลาดปรับลดลงทันที 1,850 บาท จากนั้นระหว่างวันผันผวนอย่างหนักระหว่างวันลงไปต่ำสุด 6,050 บาท ในครั้งที่ 61 ทำให้ปีนี้ราคาลดลงไป 11,750 บาท และหากนับจากต้นปีติดลบราคา 450 บาท จากนั้นราคาเริ่มปรับขึ้น ทั้งวันเปลี่ยนแปลง 106 ครั้ง ในภาพรวมปรับลดลง 3,550 บาท ส่งผลให้ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 66,700 บาท ขายออกบาทละ 66,900 บาท และทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 65,369.92 บาท ขายออก 67,700 บาท
  • ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ โพสต์ข้อความบน Truth Social เมื่อวานนี้ ระบุว่า เขาจะชะลอการโจมตีโรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านออกไปเป็นเวลา 5 วัน ขณะที่สหรัฐฯ กำลังทำการเจรจากับอิหร่าน
  • ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันจันทร์ (23 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย หลังคลายความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศเลื่อนการโจมตีอิหร่าน
  • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 3% ในวันจันทร์ (23 มี.ค.) ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันวันที่ 9 เนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลว่าสงครามตะวันออกกลางมีความเสี่ยงที่จะผลักดันเงินเฟ้อให้สูงขึ้น และอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อย่างไรก็ดี ราคาทองคำลดช่วงลบ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้เลื่อนการโจมตีโรงไฟฟ้าของอิหร่าน
  • นักลงทุนจับตาการแสดงความเห็นของบรรดาเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ รวมทั้งรอดูข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญ ซึ่งได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตและภาคบริการขั้นต้นเดือนมี.ค.จาก S&P Global, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มี.ค. 69)