ฟอรั่มเอเชียโป๋อ่าวคาด ศก.เอเชียโต 4.5% ปีนี้ มั่นใจยังเป็นแรงขับเคลื่อนศก.โลก

ที่ประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia – BFA) เปิดเผยรายงานในวันนี้ (24 มี.ค.) ว่า เอเชียยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลก โดยคาดว่าเศรษฐกิจเอเชียจะขยายตัว 4.5% ในปี 2569

รายงาน “Asian Economic Outlook and Integration Progress Annual Report 2026” ของ BFA ระบุว่า คาดว่าสัดส่วนของเอเชียในผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของโลกจะยังคงอยู่ในทิศทางขาขึ้น โดยเพิ่มขึ้นจากระดับ 49.2% ในปี 2568 เป็น 49.7% ในปี 2569 โดยพิจารณาจากกำลังซื้อ

รายงานยังระบุว่า พื้นฐานของการบูรณาการทางการค้าภายในภูมิภาคเอเชียยังคงแข็งแกร่ง โดยอ้างถึงข้อมูลที่ระบุว่า การพึ่งพาการค้าภายในภูมิภาคเพิ่มขึ้นจาก 56.3% ในปี 2566 เป็น 57.2% ในปี 2567 เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่ในภูมิภาคหันมามุ่งการสร้างสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกันมากขึ้น

“จีนและอาเซียนยังคงโดดเด่นในฐานะ ‘สมอคู่แห่งเสถียรภาพ’ ของภูมิภาค” รายงานระบุ

เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิกกำลังเปลี่ยนจากการบูรณาการเชิงเดี่ยวในห่วงโซ่มูลค่าระดับโลก ไปสู่โมเดลการบูรณาการร่วมในระดับภูมิภาค โดยหลายประเทศสามารถยกระดับห่วงโซ่มูลค่าได้ดีขึ้นด้วยการสนับสนุนภายในภูมิภาค

ภูมิภาคนี้ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งของการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) โดยได้รับการยอมรับในด้านความยืดหยุ่น ศักยภาพการเติบโต และความน่าสนใจต่อผู้ลงทุนทั่วโลก โดยจีนและอาเซียนเป็นตลาดที่สามารถดึงดูดนักลงทุนมากที่สุด

ด้านเทคโนโลยี รายงานของ BFA ระบุว่า ศูนย์กลางการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของโลกกำลังเปลี่ยนจากยุโรปและสหรัฐฯ มาสู่เอเชีย

“ด้วยจำนวนประชากรดิจิทัลขนาดใหญ่ ระบบนิเวศแอปพลิเคชันที่หลากหลาย และกรอบนโยบายที่สอดคล้องกัน เศรษฐกิจเอเชียกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว จากการเป็นผู้ตามด้าน AI สู่ผู้นำในด้านนี้” รายงานระบุ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า BFA ก่อตั้งขึ้นในปี 2544 เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ไม่แสวงหากำไรและไม่ใช่องค์กรภาครัฐ โดยมุ่งส่งเสริมการบูรณาการทางเศรษฐกิจในภูมิภาคและช่วยให้ประเทศเอเชียบรรลุเป้าหมายการพัฒนา

สำหรับการประชุม BFA ประจำปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24–27 มี.ค. ภายใต้หัวข้อ “Shaping a Shared Future: New Dynamics, New Opportunities, New Cooperation”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มี.ค. 69)