
ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในวันนี้ (1 เม.ย.) หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขาคาดว่า กองทัพสหรัฐฯ จะถอนตัวจากอิหร่านภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ ซึ่งทำให้นักลงทุนมีความหวังว่าสงครามอิหร่านจะยุติลงในไม่ช้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สงครามอันยืดเยื้อได้ฉุดตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงลงอย่างหนัก
- ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ระดับ 53,128.33 จุด พุ่งขึ้น 2,064.61 จุด หรือ +4.04%
- ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ระดับที่ 25,276.65 จุด เพิ่มขึ้น 488.51 จุด หรือ +1.97% และ
- ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ระดับ 3,944.80 จุด เพิ่มขึ้น 52.94 จุด หรือ +1.36%
- ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ทะยานขึ้น 7.3% ส่วนดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียพุ่งขึ้น 1.88%
ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ (31 มี.ค.) ว่า เขาคาดว่า กองทัพสหรัฐฯ จะถอนตัวจากอิหร่านภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ ขณะที่ทำเนียบขาวประกาศว่า ปธน.ทรัมป์จะแถลงต่อประชาชนทั่วประเทศ เพื่อให้ข้อมูลอัปเดตที่สำคัญเกี่ยวกับอิหร่าน โดยจะแถลงในเวลา 21.00 น. ตามเวลาสหรัฐฯ ในวันนี้ (1 เม.ย.) หรือตรงกับเวลา 08.00 น.ตามเวลาไทยในวันพรุ่งนี้ (2 เม.ย.)
สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจในเอเชียเช้านี้ ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ (ทังกัน) ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 17 ในไตรมาส 1/2569 จากระดับ 16 ในไตรมาส 4/2568 แต่สถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ดันราคาน้ำมันพุ่งขึ้น ได้บดบังแนวโน้มความเชื่อมั่นในอนาคต
ทั้งนี้ ดัชนีทังกันซึ่งเป็นมาตรวัดความเชื่อมั่นของบริษัทต่าง ๆ ในภาคการผลิต เช่น บริษัทในอุตสาหกรรมรถยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ ปรับตัวขึ้นติดต่อกันสี่ไตรมาส และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ระดับ 16
ขณะที่ผลสำรวจของภาคเอกชนที่เผยแพร่ในวันนี้บ่งชี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตของจีน หรือ RatingDog China Manufacturing PMI ซึ่งรวบรวมโดย S&P Global ปรับตัวลงแตะระดับ 50.8 ในเดือนมี.ค. จากระดับสูงสุดในรอบหลายปีที่ 52.1 ในเดือนก.พ. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 51.5
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 เม.ย. 69)





