
บมจ.แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ [GRAND] เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทฯได้นำส่งงบการเงินรวม และ งบการเงินเฉพาะกิจการ สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2568 ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและผู้สอบบัญชีได้แสดงความเห็นแบบไม่แสดงความเห็นต่องบการเงินดังกล่าว
บริษัทชี้แจงถึงสาเหตุว่า กลุ่มบริษัทมีหนี้สินหมุนเวียนสูงกว่าสินทรัพย์หมุนเวียน และผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาอยู่ในภาวะขาดทุนซึ่งส่งผลให้มีขาดทุนสะสมและกระแสเงินสดจากการดำเนินงานอยู่ในระดับที่ต้องบริหารจัดการอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ บริษัทมีหุ้นกู้และดอกเบี้ยที่ผิดนัดชำระบางส่วนที่อยู่ระหว่างการดำเนินการเกี่ยวกับการชำระหนี้และคดีความ รวมถึงมีหนี้สินภาระผูกพันตามสัญญาเช่าทรัพย์สินที่มีข้อตกลงในการซื้อคืนซึ่งมีกำหนดซื้อคืนภายในเดือนกรกฎาคม 2569
นอกจากนี้บริษัทมีคดีความเกี่ยวกับที่ดินที่ตั้งของโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ และการที่บริษัทย่อยไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาเช่าทรัพย์สินของโรงแรมแห่งหนึ่ง และการชำระค่าเช่าที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือกับคู่สัญญา
ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างทางการเงิน โดยมีแผนการขายสินทรัพย์ต่างๆ รวมถึงการหาแหล่งเงินทุนใหม่
ในปี 68 GRAND รายงานผลขาดทุนสุทธิ 1,543.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 67 ที่ขาดทุนสุทธิ 673.28 ล้านบาท
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 เม.ย. 69)





