โซนี่ กรุ๊ป คอร์ป (Sony Group Corp.) และฮอนด้า มอเตอร์ โค (Honda Motor Co.) ประกาศในวันนี้ (21 เม.ย.) ว่า ทั้งสองบริษัทตัดสินใจลดขนาดการดำเนินงานของบริษัทร่วมทุนลง หลังจากที่มีการยกเลิกแผนการพัฒนาและทำการตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จำนวน 2 รุ่นเมื่อไม่นานมานี้
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พนักงานของบริษัทร่วมทุน โซนี่ ฮอนด้า โมบิลิตี้ อิงค์ (Sony Honda Mobility Inc.) จะถูกย้ายกลับไปยังบริษัทแม่ของทั้งโซนี่และฮอนด้า หรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากบริษัทร่วมทุนแห่งนี้พิจารณาแล้วว่า เป็นเรื่องยากที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการภายใต้โครงสร้างปัจจุบันในช่วงระยะสั้นถึงระยะกลาง
การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่โซนี่ ฮอนด้า โมบิลิตี้ ประกาศเมื่อเดือนมี.ค.ว่า บริษัทได้พับแผนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า หลังจากฮอนด้าได้ทบทวนกลยุทธ์ด้านรถยนต์ไฟฟ้าท่ามกลางสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป
โซนี่ ฮอนด้า โมบิลิตี้ ก่อตั้งขึ้นในปี 2565 โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกภายใต้ชื่อ อาฟีลา 1 (Afeela 1) ภายในปีนี้ และรถยนต์ไฟฟ้าอีกรุ่นหนึ่งในปี 2571 หรือหลังจากนั้น โดยมีแผนรุกตลาดในสหรัฐฯ เป็นหลัก
ทั้งนี้ บรรดาผู้ผลิตรถยนต์ต่างกำลังเผชิญกับอุปสรรคในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ สั่งยกเลิกมาตรการจูงใจทางภาษีสำหรับการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเมื่อปีที่ผ่านมา ขณะที่สหภาพยุโรป (EU) ได้มีการปรับปรุงแผนการสั่งห้ามจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลในปี 2578 เช่นกัน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 เม.ย. 69)





