CONSENSUS: TIDLOR กำไร Q1/69 ฟอร์มเจ๋ง! คุม NPL อยู่หมัด ติดปีกทุนไต้หวัน Hotai Finance

โบรกเกอร์ฯ ต่างแนะนำ “ซื้อ” หุ้นบมจ.ติดล้อ โฮลดิ้งส์ [TIDLOR] จากแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 1/69 คาดว่าจะออกมาแข็งแกร่ง โดยสามารถเติบโตได้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และไตรมาสก่อนหน้า จากสินเชื่อที่ยังมีการขยายตัวขึ้น และอานิสงส์ต้นทุนการเงินที่ลดลง จากดอกเบี้ยนโยบายที่ปรับตัวลง และยังสามารถควบคุมคุณภาพของพอร์ตสินเชื่อได้ดี ทำให้ NPL มีแนวโน้มลดลงจากสิ้นปีก่อน และการที่มีพันธมิตรการเงินจากไต้หวัน คือ Hotai Finance เข้ามาถืงหุ้น คาดว่าจะหนุนต่อการเสริมศักยภาพให้กับ TIDLOR ในการรุกตลาดในประเทศได้เพิ่มเติม

ราคาหุ้น TIDLOR ปิดเช้าอยู่ที่ 16.20 บาท ลดลง 0.80 บาท (-4.71%)

นายธนภัทร ฉัตรเสถียร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ คาดว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 1/69 ของ TIDLOR จะออกมาเติบโตได้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งคาดว่ากำไรในไตรมาสแรกจะอยู่ที่ 1.33 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 11% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้นเกือบ 29% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/68 ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากสินเชื่อที่มีการขยายตัวขึ้นในกลุ่มสินเชื่อจำนำทะเบียน และมาจากการขยายสาขาที่เพิ่มขึ้นในช่วงปลายปี 68 ที่ผ่านมา และต้นทุนทางการเงินที่ลดลงจากการปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย

ด้านคุณภาพของพอร์ตยังสามารถควบคุมได้ดี และมีแนวโน้มที่ NPL จะลดลงมาได้เล็กน้อยจากช่วงสิ้นปี 68 ซึ่งคาดว่าลดลงมาที่ 1.43% จากสิ้นปีก่อนที่ 1.54% และในส่วนของผู้ถือหุ้นใหม่ที่ได้กลุ่ม Hotai Finance จากไต้หวันเข้ามา คาดว่าจะเข้ามาเสริมศักยภาพในการทำตลาด จากความเชี่ยวชาญในธุรกิจการเงินด้านมอเตอร์ในไต้หวัน ทำให้เป็นโอกาสของ TIDLOR ที่มีพันธมิตรรายใหม่เข้ามาช่วยเสริมในการรุกตลาดในประเทศมากขึ้น โดยให้คำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 25 บาท/หุ้น

นักวิเคราะห์บล.บัวหลวง มองว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานของ TIDLOR ในไตรมาส 1/69 ยังมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนคาดว่ากำไรจะเพิ่มขึ้น 12% และเพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยปัจจัยหนุนมาจากสินเชื่อที่ยังมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ ประกอบกับการตั้งสำรองที่คาดว่าจะลดลง จากการที่บริหารจัดการคุณภาพของพอร์ตสินเชื่อที่ยังคงเข้มงวด

อย่างไรก็ตามราคาหุ้น TIDLOR ปรับตัวลดลง 13% ตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งปรับตัวแย่กว่า SET ที่ลดลงเพียง 5% และมีมูลค่าที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับหุ้นตัวอื่นในกลุ่มไฟแนนซ์ ทำให้ยังคงมีความน่าสนใจ และมีอัพไซด์ของราคา ประกอบกับการที่มีพันธมิตรรายใหญ่ด้านการเงินจากไต้หวัน คือ Hotai Finance เข้ามาถือหุ้น จะสามารถหนุนต่อศักยภาพของ TIDLOR ได้เพิ่มเติม โดยให้คำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 24 บาท/หุ้น

บทวิเคราะห์บล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/68 ของ TIDLOR ยังออกมาแข็งแกร่ง และยังมีโอกาสเติบโตได้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งคาดว่าจะเติบโตราว 15% และไตรมาสก่อนหน้าที่คาดว่าจะเติบโต 33% จากทิศทางของสินเชื่อที่ยังมีการเติบโตได้ต่อเนื่อง รวมทั้งการบริหารจัดการคุณภาพของพอร์ต ยังสามารถควบคุมคุณภาพได้ดี ทำให้คาดว่าในไตรมาสแรกจะไม่มีรายการด้อยค่าพิเศษ ประกอบกับยังคงเห็นความสามารถในการบริหารจัดการต้นทุนได้ดี ทำให้ TIDLOR ยังมีความสามารถในการทำกำไรที่ดี

ขณะที่การเข้ามาถือหุ้นของ Hotai Finance จากไต้หวัน ในสัดส่วน 3% ซึ่งถือว่าได้ธุรกิจการเงินรายใหญ่รายหนึ่งของไต้หวัน เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพ ทำให้คาดว่าจะมีโอกาสการเติบโตของตลาดสินเชื่อรายย่อย และสินเชื่อทะเบียนรถมากขึ้น และมองว่าการบริหารจัดการภายในจะไม่มีผลกระทบจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหาร โดยแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 23 บาท/หุ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 พ.ค. 69)