
ภายหลังจากที่วานนี้ (18 พ.ค.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ล่าสุด วันนี้ “ทีมชัชชาติ” ได้เริ่มเปิดตัวแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สมัยที่ 2 ด้วยการขึ้นข้อความบนจอ LED บริเวณทางด่วนเฉลิมมหานคร ช่วงราบบ่อนไก่ (สวนป่าเบญจกิติ ฝั่งถนนดวงพิทักษ์) รวม 37 จอ ภายใต้แนวคิดการสื่อสารเดิมของทีม คือ “ทำงานให้สนุก”
ทั้งนี้ นายชัชชาติ ได้กล่าวถึงแนวคิด “กรุงเทพฯ ทำงาน” ในการลงสมัครชิงผู้ว่าฯ กทม. อีกสมัย โดยระบุว่า แนวคิดดังกล่าวมี 2 ความหมาย คือ เมืองที่ระบบทำงานเพื่อประชาชน และทุกคนต้องร่วมกันทำงานต่อ เพื่อสร้างเมืองที่มีโอกาสและความหวังมากขึ้น หน้าที่สำคัญของเมืองคือการสร้างโอกาสให้กับทุกคน ไม่ใช่เฉพาะคนบางกลุ่ม เพราะเมืองคือพื้นที่ที่ผู้คนใช้ชีวิต ทำงาน และเติบโต ดังนั้น การพัฒนาเมืองจึงต้องทำให้ประชาชนมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น มีการศึกษา และมีสุขภาพที่ดีขึ้น
นายชัชชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมา คนจำนวนมากหมดความหวังกับเมือง และระบบต่าง ๆ “ทีมชัชชาติ” จึงต้องการสร้างความหวังให้ประชาชนสามารถก้าวต่อไปในอนาคตได้อย่างมั่นคง สอดคล้องกับแท็กไลน์หลักของแคมเปญครั้งนี้ คือ “เมืองสร้างโอกาส ทีมชัชชาติ สร้างความหวัง”
ในด้านทีมทำงาน นายชัชชาติ กล่าวว่า การทำงานต้องเริ่มจากความสนุก เพราะหากทำงานแล้วไม่สนุก อาจแปลว่าไม่ตรงกับแพชชั่น หรือไม่ตรงกับสิ่งที่อยู่ในใจ และจิตวิญญาณของคนทำงาน ย้ำว่าทีมทำงานด้วยความตั้งใจจริง ไม่ได้เข้ามาเพื่อมุ่งหวังตำแหน่งหรือผลประโยชน์ แต่มาด้วยความหวังที่จะทำให้เมืองดีขึ้น และเลือกทำงานอย่างสร้างสรรค์ ไม่ทะเลาะ หรือด่าใคร
“ที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าเราทำด้วยความสนุก เราไม่ได้ไปทะเลาะกับใคร ไม่ได้ไปด่าใคร แต่เราทำด้วยความหวังว่าจะทำให้เมืองนี้ดีขึ้น” นายชัชชาติ กล่าว
นายชัชชาติ กล่าวว่า 4 ปีข้างหน้า ต้องไม่ใช่เพียงการทำให้กรุงเทพฯ ดีขึ้นจากเดิมเท่านั้น แต่ต้องทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่สามารถแข่งขันกับเมืองต่าง ๆ ทั่วโลกได้ เนื่องจากเมืองทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากเทคโนโลยี กรุงเทพฯ จึงไม่ได้แข่งขันกับตัวเองอีกต่อไป แต่ต้องแข่งขันในระดับโลก
“เมืองยังเป็นตลาดแรงงาน และเป็นพื้นที่ที่ผู้คนเข้ามาอยู่ เพราะมีงานและโอกาส ดังนั้นหัวใจของการพัฒนาเมือง คือการทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่สร้างทั้งความสุข โอกาส และความหวังให้กับทุกคน” นายชัชชาติ กล่าว

เบรกผู้สมัคร สก. ห้ามใช้หน้า-ชื่อ-โลโก้ “ชัชชาติ” ขึ้นป้ายร่วมหาเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต
ทีมงานฝ่ายกฎหมาย ของนายชัชชาติ ได้ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า ณ ปัจจุบัน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้ว่าฯ กทม. ยังไม่ได้ให้ความยินยอมแก่ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) รายใด ในการใช้ ชื่อ คำขวัญ คติพจน์ หรือภาพ ขึ้นร่วมกันเพื่อหาเสียงในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2569
ทั้งนี้ หากว่าที่ผู้สมัครรายใด กระทำการละเมิดดังกล่าว จะเป็นการทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยวิธีการหาเสีย งและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2563 ข้อ 18 ได้กำหนดให้การนำข้อมูลหรือภาพบุคคลอื่นมาเพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง จะต้องได้รับความยินยอมจากบุคคล และข้อ 23 (6) ได้กำหนดห้ามไม่ให้ผู้สมัครหรือผู้ใดหาเสียงเลือกตั้งโดยนำชื่อ คติพจน์ คำขวัญ หรือภาพบุคคล มาใช้ในการหาเสียง โดยไม่ได้มีหนังสือให้ความยินยอมจากบุคคลหรือพรรคการเมือง
ดังนั้น ขอให้ผู้ที่นำภาพ ชื่อ คำขวัญ คติพจน์ ของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ไปใช้หาเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตในปัจจุบัน แก้ไข หรือ ถอดออกจากการหาเสียงโดยเร่งด่วน มิฉะนั้นฝ่ายกฎหมายของทีมชัชชาติจะดำเนินการร้องเรียนต่อ กกต. ในลำดับต่อไป
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 พ.ค. 69)




