
หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (26 พ.ค.) ที่ผ่านมาว่า จีนพร้อมร่วมมือกับประเทศไทยในการเดินหน้าปฏิรูปและพัฒนาระบบบริหารจัดการโลก
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในระหว่างการหารือกับสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย นอกรอบการประชุมระดับสูงของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) นั้น หวัง ซึ่งดำรงตำแหน่งสมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนด้วยนั้น ระบุว่า จีนขอชื่นชมบทบาทที่โดดเด่นยิ่งขึ้นของไทยบนเวทีโลก
หวังกล่าวว่า ทั้งสองประเทศควรจับมือกันเพื่อฟื้นฟูและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์การสหประชาชาติ
นอกจากนี้ ฝ่ายจีนยังแสดงความขอบคุณที่ไทยยึดมั่นในหลักการจีนเดียวอย่างแน่วแน่ และพร้อมที่จะยกระดับการแลกเปลี่ยนร่วมกันในระดับบริหารระดับสูง พร้อมทั้งเรียกร้องให้เร่งจัดทำแผนปฏิบัติการใหม่เพื่อความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์โดยเร็ว
หวัง อี้ เพิ่มเติมว่า จีนสนับสนุนให้ไทยและกัมพูชาหันหน้าเจรจาเพื่อแก้ไขข้อพิพาทอย่างสันติ และพร้อมที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการสร้างสรรค์กระบวนการนี้ต่อไป
ด้านนายสีหศักดิ์กล่าวว่า โลกในปัจจุบันต้องการกฎเกณฑ์ร่วมกันมากกว่าการดำเนินนโยบายแบบฝ่ายเดียว พร้อมเน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการร่วมมือกันปกป้องอำนาจขององค์การสหประชาชาติ โดยไทยยังคงมุ่งมั่นในนโยบายจีนเดียว และพร้อมที่จะร่วมมือกับจีนเพื่อผลักดันการสร้างประชาคมไทย-จีนที่มีอนาคตร่วมกันให้ก้าวหน้าอย่างมั่นคง
พร้อมกันนี้ นายสีหศักดิ์ได้แสดงความขอบคุณจีนที่ช่วยเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยข้อพิพาทชายแดนระหว่างไทยและกัมพูชา โดยยืนยันว่าไทยจะยังคงเดินหน้าเจรจาและหารือกับกัมพูชาต่อไป เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงในพื้นที่ชายแดน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ค. 69)





