ผู้นำกองทัพเยอรมนีมองจีนพลาดโอกาสเจรจา หลังไม่ส่งรมว.กลาโหมร่วมเวทีแชงกรีลา ไดอะล็อก

พล.อ.คาร์สเทน บรอยเออร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเยอรมนี กล่าวว่า จีนพลาดโอกาสสำคัญในการสร้างบทสนทนาและความเข้าใจร่วมกับนานาชาติ เนื่องจากไม่ส่งผู้แทนระดับรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุมความมั่นคงแชงกรีลา ไดอะล็อก (Shangri-La Dialogue) ที่สิงคโปร์

บรอยเออร์แถลงต่อสื่อมวลชนนอกรอบการประชุมว่า โลกกำลังเผชิญการแข่งขันและความขัดแย้งในหลายมิติ การขาดเวทีพูดคุยในช่วงเวลานี้จึงเป็นเรื่องที่น่ากังวล

บรอยเออร์กล่าวว่า ตลอด 42 ปีในอาชีพทหาร ผมไม่เคยเผชิญช่วงเวลาที่อันตรายเท่ากับสถานการณ์ที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน พร้อมเตือนว่าการพลาดโอกาสในการสื่อสารและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอาจเพิ่มความเสี่ยงในสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงที่เปราะบางอยู่แล้ว

รายงานระบุว่า ต่ง จวิน รัฐมนตรีกลาโหมจีน ไม่เข้าร่วมการประชุมเป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยจีนส่งเพียงคณะผู้แทนระดับรองลงมา นำโดย พล.ต.เมิ่ง เซียงชิง จากมหาวิทยาลัยป้องกันประเทศของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเยอรมนีเสริมว่า เวทีเจรจาระหว่างประเทศทุกแห่งควรถูกใช้เป็นช่องทางในการแลกเปลี่ยนมุมมองและสร้างความเข้าใจร่วมกัน ไม่ใช่เพียงการรับฟังจุดยืนของแต่ละฝ่ายเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม บรอยเออร์ยืนยันว่า เยอรมนียังคงมีการหารือกับคณะผู้แทนจีนที่เข้าร่วมงาน โดยมองว่าเป็นการพูดคุยที่มีสาระและเป็นประโยชน์ แม้แต่ละฝ่ายจะมีจุดยืนด้านนโยบายและความมั่นคงที่แตกต่างกันก็ตาม

ทั้งนี้ ถ้อยแถลงของบรอยเออร์มีขึ้นหลังจาก พีต เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการประชุมในวันเดียวกันว่า ไม่มีประเทศใด รวมถึงจีน ที่ควรใช้อิทธิพลครอบงำหรือทำให้ความมั่นคงและความมั่งคั่งของสหรัฐฯ และพันธมิตรตกอยู่ในความเสี่ยง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 พ.ค. 69)