
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังรายงานความคืบหน้าการเปิดรับลงทะเบียนยืนยันสิทธิ โครงการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐ ระหว่างวันที่ 4–5 มิถุนายน 2569 ณ เวลา 24.00 น. พบว่า มีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ลงทะเบียนแล้วรวม 8,865,427 ราย โดยในจำนวนนี้ยืนยันสิทธิสำเร็จแล้ว 8,454,728 ราย หรือคิดเป็น 95% ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมด ขณะที่ผู้ที่ระบบแสดงสถานะ “ยืนยันการลงทะเบียนเรียบร้อย” ไม่ต้องดำเนินการเพิ่มเติม ขอให้รอผลการตรวจสอบคุณสมบัติในวันที่ 17 กรกฎาคม 2569
ทั้งนี้ นางสาวรัชดา ระบุว่า ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ยังสามารถตรวจสอบสถานะการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 ได้ผ่านเว็บไซต์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.mof.go.th หรือ welfare.mof.go.th โดยพิสูจน์ตัวตนผ่านแอปพลิเคชัน ThaiD หรือกรอกเลขประจำตัวประชาชนและวันเดือนปีเกิด โดยระบบจะแสดงผลสถานะการลงทะเบียน 3 รูปแบบ ได้แก่
1. “ยืนยันการลงทะเบียนเรียบร้อย” ให้รอผลการตรวจสอบคุณสมบัติโดยไม่ต้องดำเนินการเพิ่มเติม และติดตามประกาศผลในวันที่ 17 กรกฎาคม 2569
2. “ข้อมูลตามบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง” ให้ดำเนินการลงทะเบียนใหม่
3. “อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลตามบัตรประชาชนของผู้ลงทะเบียน” ให้กลับมาตรวจสอบสถานะอีกครั้งในวันถัดไป
ทั้งนี้ หากไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง สามารถติดต่อหน่วยรับลงทะเบียนของธนาคารที่เข้าร่วมโครงการทั้ง 5 แห่ง เพื่อขอรับความช่วยเหลือได้
นางสาวรัชดา กล่าวว่า สำหรับการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ ทางกรมการปกครอง ได้เปิดระบบผ่านเว็บไซต์ หรือ QR Code และใช้ ThaiD เข้าไปใช้งาน เพื่อให้ประชาชนกลุ่มตกหล่นสามารถเข้าลงทะเบียนเองได้ ส่วนประชาชนที่ไม่พร้อมตามช่องทางนี้ ขอให้รอเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทย ซึ่งจะมีการนัดหมายไปหาในพื้นที่หรือที่บ้าน รวมทั้งจะช่วยเหลือในการยืนยันตัวตนสำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 มิ.ย. 69)




