เงินบาทเปิด 32.85 แข็งค่ารับดอลลาร์ย่อลง หลังอิหร่าน-อิสราเอลยุติโจมตี

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 32.85 บาท/ดอลลาร์ จากปิดเมื่อวาน เย็นที่ระดับ 32.90 บาท/ดอลลาร์

ปัจจัยที่ต้องติดตาม คือ สถานการณ์ในตะวันออกกลาง ซึ่งเมื่อคืนนี้มีการประกาศยุติการโจมตีระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล ทำ ให้ค่าเงินดอลลาร์ย่อลงมา

นักบริหารเงิน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

 

ปัจจัยสำคัญ

  • เงินเยน อยู่ที่ระดับ 160.17 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 160.00/04 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1530 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1510/13 ดอลลาร์/ยูโร
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 32.857 บาท/ดอลลาร์
  • กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร (KKP) ประเมินเศรษฐกิจไทยกำลังส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง หลัง จากดุลบัญชีเดินสะพัด และดุลการค้าที่เคยเกินดุลอย่างแข็งแกร่งก่อนหน้านี้ เริ่มเปลี่ยนทิศมาเป็นการเกินดุลที่ลดลง และเริ่มเห็นการขาดดุล ในระยะสั้น ซึ่งเป็นปัจจัยชั่วคราวจากภาวะราคาน้ำมันตลาดโลกที่อยู่ในระดับสูง จากผลกระทบของสงครามในตะวันออกกลาง และเชื่อ ว่า ธปท.จะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับปัจจุบันคือ 1% ไปจนถึงกลางปี 70
  • กรมบัญชีกลางเผยในช่วง 8 เดือนของปีงบประมาณ 2569 รัฐบาลอัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจแล้ว 2.809 ล้านล้าน บาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วกว่า 4% วงเงินรายจ่ายลงทุนรวม 8.07 แสนล้านบาท หนุน GDP ไตรมาส 1/2569 ขยายตัว
  • “บิ๊กคอร์ป” แนะใช้เวทีเวิลด์คลาสอีเวนต์ประชุมระดับโลก “World Bank-IMF” ดันไทยกลับสู่แผนที่โลก หนุนภาพลักษณ์ ใหม่เศรษฐกิจไทย เปรียบ เป็นโอลิมปิกทางเศรษฐกิจ สร้างผลกระทบเชิงบวก ดึงความสนใจนักลงทุน ภาคธุรกิจทั่วโลก แนะรัฐเร่งผลัก ดันการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง ยกระดับศักยภาพการแข่งขันของประเทศ”
  • ผู้จัดการตลท. ไม่หวั่นโลกเผชิญเงินเฟ้อชี้ไทยรับมือได้ขาลงจำกัด แนะดูพื้นฐาน บจ. สร้างมูลค่าเพิ่มดึงดูดเงินระยะยาว ส่วนเงินไหลเข้าเป็นโบนัส ด้าน “กวี ชูกิจเกษม” ไม่กังวลบอนด์ยิลด์พุ่ง รับ CPI สหรัฐสูงแน่ แต่ท้ายสุดประธานเฟดจะออกมาสยบตลาด ลั่น “หุ้นไทย” ตัดกลุ่มอิเล็กออก พี/อีแค่ 12 เท่ายังถูก ชูเป็นจังหวะแบงก์-ค้าปลีก-สื่อสาร
  • ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันจันทร์ (8 มิ. ย.) เนื่องจากนักลงทุนลดการถือครองดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย หลังจากอิหร่านและอิสราเอลตกลงที่จะยุติการโจมตีตอบโต้ซึ่งกัน และกัน
  • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบติดต่อกันเป็นวันที่สองในวันจันทร์ (8 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลว่าตัวเลขการ จ้างงานที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐฯ อาจกดดันให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อย่างไรก็ตาม ข่าวการหยุดยิง ระหว่างอิสราเอลกับอิหร่านช่วยให้ราคาทองคำลดช่วงลบและฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในระหว่างวัน
  • นักวิเคราะห์จาก Citi ได้ปรับลดเป้าหมายราคาทองคำในระยะใกล้ลงสู่ระดับ 4,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากเดิมที่ 4,300 ดอลลาร์ อันเนื่องมาจากการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่เป็นผลมาจากการพุ่งขึ้นของราคา น้ำมันและการปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เริ่มเข้าสู่ช่วงงดเว้นการแสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายการเงิน (Blackout Period) ก่อนที่เฟดจะจัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ในวันที่ 16-17 มิ.ย.
  • นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐฯ ในวันพุธนี้ (10 มิ.ย.) ด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะปรับตัวขึ้น 4.2% ในเดือนพ.ค. จากระดับ 3.8% ในเดือนเม. ย. และคาดว่าดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะปรับตัวขึ้น 2.9% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบราย ปี จากระดับ 2.8% ในเดือนเม.ย.
  • นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันพฤหัสบดี (11 มิ.ย.) โดยตลาด คาดการณ์ว่า ECB จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและอิสราเอลมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ซึ่งอาจซ้ำเติม ปัญหาพลังงานของยุโรปและกระตุ้นแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 มิ.ย. 69)